สมาคมร้านยาวอนรัฐทลายคอขวด จ่ายยาต้านไวรัสโควิดได้เอง ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์

สมาคมร้านยาวอนรัฐทลายคอขวด จ่ายยาต้านไวรัสโควิดได้เอง ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์

วันที่ 12 กันยายน 2565 นายกรุง สุรเวชสุนทร นายกสมาคมร้านขายยา ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การจำหน่ายยารักษาโรคโควิด-19 ในร้านยาตามใบสั่งแพทย์ หลังจากที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ประกาศกระ จายยาให้ร้านยาว่า ตนได้หารือกับนายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) มีความคิดเห็นตรงกันว่า ใบสั่งยาจากแพทย์จะมาไม่ถึงร้านขายยาจริง ทำให้ร้านยาขนาดเล็กๆ ไม่กล้าสต๊อกยา แต่ร้านยาขนาดใหญ่ก็จะมีสต๊อกยากัน ปัญหาจึงมีจุดเดียวคือ การจ่ายยาต่อเมื่อมีใบสั่งแพทย์เท่านั้นที่ทำให้เป็นคอขวด ดังนั้น เรื่องนี้จึงทำได้ยาก

“จุดระหว่างรัฐกับเอกชน คือ ปลดล็อกให้เภสัชกรประจำร้านยาสามารถจำหน่ายยาได้โดยไม่มีใบสั่งแพทย์ จะไม่เกิดปัญหารอยต่ออะไรเลย ทางร้านยาก็กล้าสต๊อกยาด้วย” นายกรุงกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้เริ่มมีการจำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ หรือโมลนูพิราเวียร์ในร้านยาหรือไม่ นายกรุงกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ได้ เพราะควบคุมเข้มกว่ายาฟาวิพิราเวียร์ อย่างไรแล้วปัจจุบันก็มีแพทย์หลายกลุ่มออกมาต่อต้านเรื่องการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์รักษาผู้ป่วย เพราะใช้ไม่ได้ผล ขณะเดียวกัน หลายโรงพยาบาลก็เริ่มนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์มาแล้ว ทำให้ยาฟาวิพิราเวียร์มีราคาถูกลง

“ทั้งนี้ หากประชาชนยังต้องไปโรงพยาบาลเพื่อไปรับใบสั่งยา ก็ต้องเสียเวลาอีก จึงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา มีแต่เพิ่มขั้นตอน ดังนั้น ก็ขอให้รัฐปลดล็อกให้เภสัชกรประจำร้านยาสามารถจ่ายยาได้เอง” นายกรุงกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image