ปิดแล้ว! ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ ทำงาน 477 วัน ฉีดทะลุ 6.5 ล้านโดส ส่งสัญญาณโควิดเชิงบวก

ปิดแล้ว! ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ ทำงาน 477 วัน ฉีดทะลุ 6.5 ล้านโดส ส่งสัญญาณโควิดเชิงบวก

วันที่ 30 กันยายน 2565 ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังและศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ร่วมในพิธีปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมีคณะผู้บริหาร สธ. เจ้าหน้าที่สถาบันโรคผิวหนัง และประชาชนเข้าร่วมกว่า 1,000 คน โดยช่วงสุดท้ายของพิธี ผู้บริหารได้ร่วมกันมอบดอกกุหลาบสีแดง และเหรียญ ‘Vaccine Hero‘ ให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ และส่งเจ้าหน้าที่กลับบ้าน หลังจากศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าวเปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาเป็นเวลา 1 ปีเศษ

นายอนุทินกล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่มีส่วนร่วมบริหารศูนย์ฉีดวัคซีน วันนี้เราอาจจะมีความใจหายว่า ชีวิตประจำวันที่เราพบกันทุกวัน ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนกว่า 6.5 ล้านโดส 3.3 ล้านคน กำลังจะปิดศูนย์ฉีดวัคซีนลงแล้ว แต่ก็เป็นความประทับและความปลาบปลื้มใจในภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นภายใต้สถานีรถไฟสถานีกลางบางซื่อ

Advertisement

“ในนามของรัฐบาล ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมในการดำเนินงานให้บริการประชาชนที่ศูนย์วัคซีนบางซื่อแห่งนี้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการด้านการแพทย์ การเป็นจิตอาสาต่างๆ หรือการสนับสนุนการดำเนินงาน เพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการรับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในโอกาสต่อไป เพื่อให้ประชาชนแข็งแรง เศรษฐกิจแข็งแรง และประเทศไทยแข็งแรง” นายอนุทินกล่าว และว่า สำหรับการรับวัคซีนหลังจากนี้ ประชาชนยังสามารถเข้ารับการฉีดได้ในสถานพยาบาลทุกแห่งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อไป

ด้าน นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กระทรวงคมนาคมเป็นหน่วยสนับสนุนจัดจุดบริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับ สธ.ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 โดยสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นสถานีระบบราง ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องสร้างความเข้มแข็งให้คนไทย จึงใช้พื้นที่มาดูแลประชาชน

“จากรายงานของ พญ.มิ่งขวัญ ที่เป็น Super Woman มีสถิติยืนยันผลสำเร็จ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทุกคนล้วนเป็นฮีโร่ ขณะที่เดือนสิงหาคม-กันยายน 2565 มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยทางอากาศกว่า 3 ล้านคน ซึ่งสูงสุดในห้วง 3 ปี เพิ่มกว่าร้อยละ 200 การเดินทางกลับมาปกติในทุกมิติ แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยกำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะสวมหน้ากาก ต่อไปไม่ต้องเกรงกลัว เพราะ 3.3 ล้านคน มาฉีดที่นี่ และขอบคุณทุกภาคส่วน หลังจากวันนี้ ประเทศไทยจะแข็งแรง อุปกรณ์ทุกอย่างยังฝากไว้ที่นี่ พร้อมเปิดได้ แต่เชื่อจะไม่ต้องใช้ เพราะไทยมีศักยภาพในการรับมือโควิด-19 เป็น 1 ในอาเซียน และ 1 ใน 10 ของโลก” นายศักดิ์สยามกล่าว

ด้าน พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ศูนย์วัคซีนบางซื่อ เปิดบริการตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 จากวัตถุประสงค์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับกลุ่มผู้ขนส่งสาธารณะในกระทรวงคมนาคม แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของรัฐมนตรีว่าการ สธ. ที่ต้องการให้การดำเนินการของศูนย์ฉีดวัคซีนเกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคม จึงขยายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

“โดยวันนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนดำเนินการมาเป็นวันที่ 477 ฉีดวัคซีนแล้วกว่า 6.5 ล้านโดส ครอบคลุมประชาชน 3.3 ล้านคน อัตราการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนเพียงร้อยละ 0.05 ขณะที่ระดับความพึงพอใจของประชาชนสูงถึงร้อยละ 90 นับเป็นความสำเร็จและการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของความร่วมมือในการทำงานร่วมกันทั้งจิตอาสา เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม รวมทั้งสิ้น 251 องค์กร การถอดบทเรียนศูนย์วัคซีนบางซื่อนี้ จะเป็นหลักประกันที่มั่นคงว่าระบบสาธารณสุขของไทยมีความพร้อม มีศักยภาพเพียงพอในการรับมือและฝ่าวิกฤตโรคระบาดในอนาคตได้” พญ.มิ่งขวัญกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิด-19 ได้คลี่คลายลง จึงมีการปิดศูนย์ฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงความขอบคุณจิตอาสาและหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมมือกันจนเกิดความสำเร็จอย่างสูง และเพื่อให้การปิดศูนย์วัคซีนบางซื่อเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกว่า ประเทศไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 อย่างสวยงาม และพร้อมเดินหน้าต่อไป

พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า แม้จะมีการปิดศูนย์ฉีดวัคซีนนี้แล้ว แต่ก็ยังมีการเตรียมแผน 1 Day Re-activate รองรับกรณีที่จำเป็นต้องกลับมาเปิดใหม่ เช่น การระดมฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนจะต้องเปิดได้ภายใน 1 วัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image