กสร.เร่งตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โรงงานพลาสติก จ.สงขลา พร้อมช่วยเหลือทันที

กสร.เร่งตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โรงงานพลาสติก จ.สงขลา พร้อมช่วยเหลือทันที

วันนี้ (2 ตุลาคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานพลาสติก แถวหาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มีความเป็นห่วงลูกจ้างอาจจะได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ส่งพนักงานตรวจความปลอดภัย ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ทันที เบื้องต้นพบว่า บริษัท ไฟว์สตาร์ พลาสติก จำกัด ตั้งอยู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ประกอบกิจการผลิตเม็ดพลาสติก ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคม 2565 เวลา 12.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากรายงานล่าสุดยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้

“ผมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเข้าช่วยเหลือลูกจ้าง นายจ้าง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป” นายสุชาติกล่าว

ด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดี กสร. กล่าวว่า กสร. ได้มอบหมายพนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 9 จ.สงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ รวมถึงรวบรวมพยานหลักฐานว่านายจ้างมีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ. 2555 หรือไม่ หากนายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ หากนายจ้าง/เจ้าของสถานประกอบกิจการใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยในการทำงาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองความปลอดภัยแรงงาน โทรศัพท์ 0 2448 9128-39 หรือโทรศัพท์สายด่วน 1506 กด 3 และ 15461

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image