‘ชัชชาติ’ โชว์เสื้อลายใหม่ – บอกเลี่ยงได้เลี่ยงก่อน ขอเวลาระบาย 10 จุด ‘แยกบางนา’ ท่วมหนักสุด

‘ชัชชาติ’ โชว์เสื้อลายใหม่ บอก เลี่ยงได้เลี่ยงก่อน ชะลอเดินทางขอเวลาระบาย แยกบางนา-แจ้งวัฒนะ 10 จุด ท่วมหนักสุด ชี้โนรูเลิกแล้ว จะเข้าฤดูหนาว ปลายเดือนตุลานี้

เมื่อเวลา 14.54 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก โดยมี นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. และนายอาสา สุขขัง ผู้อำนวยการกองสารสนเทศระบายน้ำ ร่วมให้ข้อมูลภาพรวมสถานการณ์ฝนใน กทม.

อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ให้กรมชลฯเคาะ หลังเสียงแตก ทำอุโมงค์-คันน้ำ? ฝากเรืออย่าแล่นเร็วกลัวเขื่อนพัง เจ้าพระยายังเอาอยู่

นายชัชชาติชี้ว่า กทม. ตอนนี้มีสภาพฝนตกหนักในหลายพื้นที่

Advertisement

ด้าน นายอาสากล่าวว่า ตอนนี้เกือบทั่วทุกพื้นที่ มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งจะเห็นว่า ในกลุ่มเขตที่ตกปานกลาง ได้แก่ สายไหม ดอนเมือง หลักสี่ ลาดพร้าว สะพานสูง และกลุ่ม เขตห้วยขวาง บางซื่อ ดุสิต กทม. ชั้นใน ต่อเนื่องไปจนถึงฝั่งธนบุรี ซึ่งฝนตกตั้งแต่ช่วงเช้า ตลอดเวลา จากเรดาร์ภาพเคลื่อนไหวจะพบว่ามีฝนจะเติมลงมาเรื่อยๆ จาก จ.ฉะเชิงเทรา นครนายก พัดเข้ามา กทม. ซึ่งจะมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมา ทำให้ลมทิศทางจากทิศตะวันออกฉียงเหนือ ลงมาด้านล่าง

นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่ใช่พายุโนรู โนรูเลิกแล้ว ตอนนี้เป็นร่องความกดอากาศต่ำ ที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง และอีสาน มากรุงเทพฯ

Advertisement

นายอาสากล่าวเสริมว่า ทางกรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่า มีทั้งลงมรสุม ตะวันออกเฉียงใต้เข้ามา และมีความเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาประกอบกัน

“กรมอุตุฯ บอกว่า จะเข้าฤดูหนาว ประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของปลายเดือนตุลาคมนี้” นายอาสากล่าว

 

นายอาสากล่าวถึงสถานการณ์ฝนในรอบ 3 ชั่วโมง อาทิ ที่เขตบางนา 92 มิลลิเมตร, บางจาก 82.5 มล. คลองเจ็ก พระโขนง 74.5 มล., สถานีสูบน้ำรัชดา-วิภาวดี เขตจตุจักร 63.5 มล., ถ.ศรีนครินทร์ 58 มล.

จากนั้น รายงานภาพรวมน้ำท่วมขัง เพื่อวางแผนการเดินทาง โดยนายอาสากล่าวว่า หนักสุดคือที่ถนนสุขุมวิท (แยกบางนา) 44.1 ซม. ตรงทางเข้าไบเทค บางนา นอกจากนี้ มีถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (แยกศรีอุดม) 22.6 ซม. จะเป็นแอ่งสักนิด ขอให้หลีกเลี่ยง รวมถึงซอยเสนานิคม เขตจตุจักร 18.1 หน้าตลาดประชานิเวศน์ เขตจตุจักร 16 ซม. และที่ถนนแจ้งวัฒนะ (ศาลปกครองกลาง) 15.4 ซม. ถนนสุขุมวิท สถานีแบริ่ง 12.8 แต่ลดลงเร็ว, ถนนแจ้งวัฒนะ ขาเข้า 11.9 ซม., แยกเตาปูน 11.3 ซม. และถนนกำแพงเพชร 3 7.1 ซม.

นายชัชชาติกล่าวว่า ขอให้หลีกเลี่ยงถนนสุขุมวิท เลี่ยงได้หลีกเลี่ยงไปก่อน แยกบางนา รออีกสัก 1 ชม. เชื่อว่าจะบรรเทา

“ตอนนี้ต้องระวัง แยกบางนา แถวถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 อุดมสุข มี 10 จุดถนนหลัก หมู่บ้านก็อาจมีท่วมบ้าง” นายชัชชาติกล่าว พร้อมขอให้ชะลอการเดินทางเข้าพื้นที่ ขอเวลาระบายน้ำลงคลองก่อน

ด้าน นายวิศณุ รองผู้ว่าฯ กทม.ย้ำว่า มีโซนอุดมสุข บางนา ที่ฝนสะสมพอสมควร เขตบางนาหนักที่สุด ซึ่งตอนนี้คลองรับมือได้ดี แม่น้ำเจ้าพระยาหนุนสูงช่วงเช้า ปัจจุบันยังไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อนายชัชชาติสอบถามถึงฝนระยะต่อจากนี้ว่าจะเบาลงหรือไม่ ?

นายอาสาระบุว่า ตอนนี้มีกลุ่มฝนเล็กน้อย เริ่มเบาลงแล้ว ถ้าฝนไม่เข้ามาเติมก็คงจะเบาลงตลอด

นายชัชชาติชี้ว่า เดี๋ยวเย็นนี้วางแผนการเดินทางให้ดี เพราะฝนตก แต่มีเวลาให้หายใจหายคอนิดนึง น้ำในคลองไม่มีปัญหา

“คืนนี้คงไปดูริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน่อย แถวถนนทรงวาด วันนี้มีงานสถานทูตเยอรมัน ที่แชงกรีลา ไปดูแม่น้ำเจ้าพระยา ฝนเร่งระบายกัน ถ้ามีปัญหาจะเร่งแจ้ง” นายชัชชาติกล่าว

ในช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติโชว์เสื้อลายใหม่ที่สกรีนข้อความว่า “ลุยงาน ลุยงาน ลุยงาน”

นายชัชชาติเปิดเผยด้วยว่า ได้ไปรับมอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุ ให้กับคนกวาดถนน กทม. 9,000 กว่าคน หากมีอุบัติเหตุจะได้รับค่าสินไหม ขอบคุณ สมาคมประกันวินาศภัยไทยมาก ที่เห็นความสำคัญพี่น้องพนักงานกวาดถนน

10 จุดหลักน้ำท่วม

“วันนี้สถานการณ์ ก็ระวังการเดินทางนิดหน่อย มีน้ำท่วมขัง เพราะฝนตกแรงมาก บางจุดภายใน 3 ชม. 90 มล. แถวบางนา รอแป๊บ ให้เครื่องสูบน้ำระบายออก คลองไม่รุนแรง เพราะเราพร่องน้ำไว้เยอะ จุดที่หนักมีสี่แยกบางนา อ่อนนุช แจ้งวัฒนะ อุดมสุข ศรีนครินทร์ เฉลิมพระเกียรติ ศาลปกครองกลาง เสนานิคม เทศบาลสงเคราะห์ แจ้งวัฒนะขาเข้า แยกเตาปูน สุขุมวิท 22 ถนนเอกชัยข้างบิ๊กซี กำแพงเพชร คือจุดถนนหลัก” นายชัชชาติกล่าว และว่า

สำนักการระบายน้ำก็หนักหน่อย ทั้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย ต้องลุ้นอีกที ปล่อยมาเยอะเหมือนกัน แต่น่าจะรับมือได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image