กรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดตลาดนัดสมุนไพรกัญชา น้อมรำลึกรัชกาลที่ 3

27.10.22 | 16:19 น.

กรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดตลาดนัดสมุนไพรกัญชา น้อมรำลึกรัชกาลที่ 3

วันนี้ (27 ตุลาคม 2565) ที่สวนสมุนไพรเทวะเวสม์รมณีย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สธ. ร่วมพิธีถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า รัชกาลที่ 3 “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย” เนื่องในวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ พร้อมร่วมวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ หลังจากนั้นมีกิจกรรมพิธี “ไหว้ครูแพทย์แผนไทย”เพื่อน้อมระลึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์และครูผู้มีคุณูปการต่อวงการแพทย์แผนไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งการไหว้ครูนั้น เป็นกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามที่ศิษย์แผนไทย จะแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณต่อครูบาอาจารย์ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้แก่ตน ซึ่งจะจัดขึ้น เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

นายสาธิต กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีคุณูปการ ทั้งทรงทำนุบำรุงการแพทย์แผนไทยให้รุ่งเรืองในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเภสัชกรรมไทย และ การนวดไทย ดังปรากฏอยู่ตามศาลารายและแผ่นจารึกตำรายาในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2558 เห็นชอบถวายพระราชมัญญานาม “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย” แด่ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และกำหนดให้วันที่ 29 ตุลาคม ของทุกปีเป็น “วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ”เพื่อเฉลิมพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีพระราชกรณียกิจสำคัญยิ่ง ในการรวบรวมองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยมาเผยแพร่ในวงกว้าง โดยปีนี้ส่วนกลาง โดยกรมการแพทย์แผนไทยฯ มีการจัดกิจกรรมวางพานพุ่มถวายดอกไม้ถวายราชสักการะ”พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย” ส่วนภูมิภาคทางแพทย์แผนไทยฯ จะมีการจัดกิจกรรมวางพานพุ่มฯ และมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การออกหน่วยการให้บริการด้านการแพทย์แผนไทยกับประชาชน การออกบูธ นิทรรศการให้ความรู้ด้านศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร ซึ่งสามารถร่วมกิจกรรมได้ตามภูมิภาคและจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่อาศัย หรือสอบถามที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)นั้นๆ

Advertisement

นพ.ธงชัย กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 29 ตุลาคม ในปีนี้ตรงกับวันหยุดราชการ การจัดงานวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ประจำปี 2565 จึงเริ่มจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม 2565 นอกจากกิจกรรมการวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะแล้ว ยังคำนึงถึงบทบาทหน้าที่ในการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสมุนไพร ที่ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งสมุนไพร กัญชา กัญชง และกระท่อม จึงมีการดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจ จัดงาน “ตลาดนัดสมุนไพรกัญชา และอาหารเป็นยา” นอกจากนี้ ยังมีเวทีเสวนาวิชาการทั้ง 2 วัน ได้แก่ วันที่ 27 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 น. เสวนาเรื่อง“อาหารไทยใน 3 มิติ สู่สุขภาพดีอย่างยั่งยืน”และในเวลา 15.00 น. เสวนา เรื่อง “คุณประโยชน์จากเห็ดแคลง”ส่วนวันที่ 28 ตุลาคม 2565 เวลา 10.30 น.บรรยายเรื่อง “Fusion food เมนู อาหารเป็นยา สร้างสุขภาพ สร้างเศรษฐกิจ” โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ และ ที่ปรึกษา ด้านอาหารที่เกี่ยวกับสมุนไพร ภายในงานกรมยังนำผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า รายย่อย ทั้งส่วนกลางและ ส่วนภูมิภาคได้นำสินค้า บริการ มาร่วมออกบูธนิทรรศการ ประชาชนสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ สินค้าสมุนไพร รวมทั้งอาหาร ผลิตภัณฑ์จาก กัญชา กัญชง ในราคาประหยัด เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจชาติ อีกด้วย

“ขอเชิญชวนประชาชน แพทย์แผนไทย และผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม เทิดพระเกียรติฯ กิจกรรมไหว้ครู และ ชม ชิม ชอป สมุนไพร ผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง และกระท่อม ได้ในงาน“วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ”ปี 2565 ระหว่างวันที่ 27–28 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 17.00 น.ณ ลานพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทย สวนสมุนไพรเทวะเวสม์รมณีย์ กรมการแพทย์แผนไทยฯ” นพ.ธงชัย กล่าว