‘ชัชชาติ’ รื้อผังเมือง-ปรับใหม่ ตอบโจทย์ กทม. จ่อทำผังพิเศษเฉพาะ นำร่อง 2 เขต ‘ลาดกระบัง-บางขุนเทียน’

‘ชัชชาติ’ รื้อผังเมือง-ปรับใหม่ ตอบโจทย์ กทม. จ่อทำผังพิเศษเฉพาะ นำร่อง 2 เขต ‘ลาดกระบัง-บางขุนเทียน’

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง เขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรม ผู้ว่าฯกทม.สัญจรสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง

นายชัชชาติกล่าวว่า ได้มีการหารือกันในหลายเรื่อง ประกอบด้วย 1.การจัดการฐานข้อมูลการวิจัยของเมือง ที่ผ่านมาศึกษาวิจัยจำนวนมาก แต่ไม่ได้นำไปใช้ จะต้องเพิ่มแนวทางการทำงานวิจัย สำหรับบุคลากรที่ยังขาดแคลนคือนักเศรษฐศาสตร์เมือง เนื่องจากปัจจุบันเรามีเพียงนักวางผังเมือง มองเพียงจากฝั่งซัพพลายไซด์ (Supply Side) แต่ยังขาดความรู้ฝั่งดีมานด์ไซด์ (Demand Side) ว่าความต้องการพื้นที่แต่ละประเภทเป็นเท่าไหร่ บุคลากรที่ยังขาดแคลนอีกคือนักโบราณคดี เพราะ กทม.รับโบราณสถานจากกรมศิลปากรเกือบ 40 แห่ง แต่อยากให้ร่วมมือกับหน่วยงานเชี่ยวชาญมากกว่า ถ้า กทม.เปิดรับบรรจุโดยตรง เจ้าหน้าที่จะไม่มีความก้าวหน้าในอาชีพ นอกจากนี้ เสนอให้มีนักผังเมืองประจำเขต แต่ตนอยากให้มีนักผังเมืองประจำโซนมากกว่า จำนวน 6 โซน จะมีผู้เชี่ยวชาญแต่ละโซนให้คำปรึกษาได้

นายชัชชาติกล่าวว่า 2.ร่างผังเมืองรวมฉบับแก้ไข ครั้งที่ 4 ทบทวนใหม่ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การผังเมือง พ.ศ.2562 เพราะยังทำประชาพิจารณ์ไม่ครบ จึงต้องเริ่มกระบวนการใหม่ แต่ถือเป็นโอกาสจะปรับแก้ เพราะผังเมืองต้องตอบโจทย์เมืองในปัจจุบัน

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับการจัดทำผังเมืองที่ผ่านมาเป็นตัวกำหนดว่าจะสร้างอาคารสูงสุดได้เท่าไหร่ เป็นตัวกำหนดราคาที่ดิน ทำให้เอกชนพยายามสร้างอาคารให้สูงที่สุดตามที่ผังเมืองกำหนด แต่ไม่ได้คำนึงถึงอนาคตของเมือง จึงต้องมี FAR Bonus เพิ่มพื้นที่ใช้สอยของอาคารให้สอดคล้องกับนโยบาย เช่น เพิ่มพื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยในเมือง มี Hawker Center หรือศูนย์อาหารสำหรับหาบเร่แผงลอย

“พรรคก้าวไกลเคยให้นโยบายนี้มาก่อน ทางเราก็รับมาให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น จึงต้องรีบปรับผังเมืองให้ทันสมัย เพราะต้องผ่านหลายกระบวนการประชาพิจารณ์ ตัองจบภายในปีหน้าให้ได้” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า อีกปัญหาของผังเมือง คือแผนการทำถนน ทำไม่เคยทัน กลายเป็นการเปลี่ยนสีผังเมืองไปแล้ว แต่ไม่ได้ทำถนนใหม่ ทำให้เกิดการรอนสิทธิ ทำให้ต้องรอการก่อสร้าง จึงต้องประสานงานกับสำนักการโยธาให้สร้างถนนใหม่ให้ทัน ต่อมาต้องปรับปรุงข้อบัญญัติผังเมืองจำนวนมากล้าสมัย อยู่ระหว่างการยกเลิก 11 ฉบับ และอยู่ระหว่างการศึกษาปรับปรุงอีกจำนวนหนึ่ง

“แถวลาดกระบังมีการนำพื้นที่มาวางตู้คอนเทนเนอร์ ไม่ได้เป็นสิ่งปลูกสร้าง แต่สร้างผลกระทบกับประชาชน หรือการทำคลังสินค้า กระจายทั่วกรุงเทพฯ เพราะมีการค้าขายออนไลน์จำนวนมาก กฎหมายผังเมืองจะตามตรงนี้ไม่ทัน จึงต้องปรับกฎหมายผังเมืองให้สอดคล้องกับตรงนี้ด้วย” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า จะมีการจัดทำผังเมืองพิเศษเฉพาะตามนโยบายของเราในเขตบางขุนเทียนและเขตลาดกระบัง อยู่ระหว่างการจัดหาที่ปรึกษา รวมถึงการนำเครื่องมือที่สำคัญที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ คือการจัดรูปที่ดินกับการทำเมืองเฉพาะ จะนำมาใช้กับ 2 เขตดังกล่าว

“การจัดรูปที่ดินคือการนำที่ดินหลายแปลงมารวมกันวางผังใหม่ เจ้าของเดิมได้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่ว่าถ้าตรงนี้ทำสวน คนทำสวนไม่ได้ประโยชน์จากการไม่มีมูลค่า คนทำที่อยู่อาศัยได้ประโยชน์เยอะ เอาที่ดินมารวมเป็นแปลงเดียวกัน แล้วเฉลี่ยผลประโยชน์กัน ที่ผ่านมามีแต่ที่ดินแถวสวนหลวง ร.9” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า การทำฐานข้อมูลของเมืองจะเปิดเผยข้อมูลทั้งสีของผังเมือง ความเสี่ยงของเมือง วิเคราะห์แสงแดด ทิศทางลมโดยภาคเอกชนสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปขยายผลต่อได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เมือง จึงต้องเปิดเผยทุกข้อมูล ยกเว้นข้อมูลจำเป็นต้องปิด ที่ผ่านมาปิดทุกข้อมูล ยกเว้นจำเป็นต้องเปิด

“การมีข้อมูลที่ดี การโอเพ่น ดาต้า (Open Data) เชื่อว่าเอกชน ประชาชน จะนำข้อมูลตรงนี้ไปพัฒนาเมืองให้ดีขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าแนวคิดของผู้ว่าฯกทม.เรื่อง TDR (Transfer of Development Right) หรือการโอนสิทธิการพัฒนา นายชัชชาติกล่าวว่า ต้องคิดข้อดีข้อเสียให้ดี เพราะกังวลเรื่องความหนาแน่นบริเวณนั้น ถ้าไปโอนสิทธิจากที่ไกลจะช่วยเรื่องความเท่าเทียมของสิทธิ แต่ทำให้พื้นที่ตรงนั้นมีความหนาแน่นเกินกว่าเจตนารมณ์ในตอนแรก แต่ได้บอกที่ปรึกษาให้มีการทบทวน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image