สุชาติ สั่งทีมลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือลูกจ้างเหตุตึกถล่มที่ จ.พิษณุโลก

สุชาติ สั่งทีมลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือลูกจ้างเหตุตึกถล่มที่ จ.พิษณุโลก

วันนี้ (2 ธันวาคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกรณีเกิดอุบัติเหตุอาคารก่อสร้างถล่มทับลูกจ้างบาดเจ็บและเสียชีวิต ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ว่า ทันทีที่ทราบข่าว พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจกับญาติ ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และห่วงใยลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ โดยเบื้องต้น พนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดพิษณุโลก (สสค.พิษณุโลก) ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 6 (ศปข.6) รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ได้เกิดเหตุภายในโครงการงานก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ของสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) ที่ตั้งอยู่ หมู่ 7 ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก ขณะที่รถขนส่งปูนผสมเสร็จกำลังเทปูนพื้นชั้น 2 ของอาคารดังกล่าว

“ปรากฏว่า พื้นดินได้ทรุดตัวลง ทำให้โครงสร้างอาคารชั้น 2 ถล่มทับลูกจ้างที่ทำงานอยู่ชั้นล่างเป็นเหตุให้ลูกจ้างสัญชาติกัมพูชาเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย ผมจึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ เข้าดูแลช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ที่ญาติผู้เสียชีวิต ตลอดจนลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บพึงได้รับตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน” นายสุชาติ กล่าว

Advertisement

ด้านนายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า พนักงานตรวจความปลอดภัย สสค.พิษณุโลก และ ศปข.6 ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะเชิญนายจ้างและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน รวมถึงร่วมกับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดพิษณุโลกแจ้งสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับตามกฎหมายที่พึงได้รับกับญาติผู้เสียชีวิตและลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ และจะตรวจสอบว่านายจ้างได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ในสถานที่ที่มีอันตรายจากการตกจากที่สูงและที่ลาดชันจากวัสดุกระเด็น ตกหล่น และพังทลาย และจากการตกลงไปในภาชนะเก็บหรือรองรับวัสดุ พ.ศ.2564 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานด้านความปลอดภัยฯ เกี่ยวกับนั่งร้านและค้ำยัน พ.ศ.2564 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน หรือไม่

“ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนายจ้าง และลูกจ้างปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด หากนายจ้าง/เจ้าของสถานประกอบกิจการใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยในการทำงาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองความปลอดภัยแรงงาน โทรศัพท์ 0 2448 9128-39 หรือโทรศัพท์สายด่วน 1506 กด 3 และ 1546” นายนิยม กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image