อย.แจงข้อเท็จจริง รง.เนื้อหมักฟอร์มาลินส่งขายเมืองชล ไม่ใช่ภาคอีสาน

อย.แจงข้อเท็จจริง รง.เนื้อหมักฟอร์มาลินส่งขายเมืองชล ไม่ใช่ภาคอีสาน จ่อขยายพื้นที่ตรวจสอบ

วันนี้ (6 ธันวาคม 2565) ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงกรณีที่กรมปศุสัตว์ตรวจยึดโรงงานทำเนื้อสัตว์แห่งหนึ่งใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ไม่มีใบอนุญาตผลิตอาหาร และใบอนุญาตค้าซากสัตว์ มีการใช้สารฟอร์มาลินในการแช่เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ และพบใบเสร็จส่งขายร้านหมูกระทะและร้านอาหารอีสาน ว่า เรื่องนี้มีความเข้าใจผิดอยู่เล็กน้อยว่า มีการตรวจพบเนื้อสัตว์ปนเปื้อนฟอร์มาลินที่ จ.ชลบุรี ส่งขายร้านอาหารอีสาน

“หลายคนเข้าใจว่า เป็นร้านอาหารที่เปิดในภาคอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ที่จริงแล้วเรื่องนี้ คือร้านอาหารอีสานที่เปิดในพื้นที่ จ.ชลบุรี ดังนั้น เราจึงโฟกัสไปที่ จ.ชลบุรี เป็นหลัก โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่วนภูมิภาค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ได้มีการลงพื้นที่ออกตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ที่ จ.ชลบุรี จ.ระยอง และจังหวัดใกล้เคียงแล้ว ผลยังไม่ออก อย่างไรก็ตาม เมื่อปรากฏเรื่องนี้ออกมา ทำให้หลายๆ จังหวัดมีความตื่นตัว และทยอยลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารภายในจังหวัดแล้ว เช่น ที่ จ.ชัยภูมิ และจังหวัดในภาคอีสานเองก็มีความแอ๊กทีฟ” ภก.วีระชัยกล่าว

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า สำหรับการตรวจนั้น เป็นการตรวจเบื้องต้นด้วยชุดทดสอบ หรือ เทสต์คิท เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อน จำพวกสารฟอร์มาลิน สารกันรา สารฟอกขาว ทั้งนี้ หากตรวจด้วยชุดตรวจแล้วไม่พบ ก็สามารถสบายใจได้ว่ามีความปลอดภัย แต่หากตรวจเจอสารปนเปื้อนต่างๆ ต้องมีการเก็บตัวอย่างส่งไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ หรือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อตรวจยืนยันผลและดำเนินการเอาผิดต่อไป เพราะผลตรวจด้วยเทสต์คิทไม่สามารถใช้ดำเนินคดีได้ ทั้งนี้ กรณีมีการยืนยันผลจากกรมวิทยาศาสตร์ฯ แล้ว ร้านที่เจอสารปนเปื้อนจะถือว่ามีความผิดจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน ตาม พ.ร.บ.อาหาร มีโทษปรับแล้วอย่างเดียว ถ้าจะสั่งปิดร้านต้องนำเข้าคณะกรรมการอาหารเพื่อพิจารณา แต่ที่จริงตรงนี้ สามารถใช้กฎหมายของกรมอนามัยได้

ภก.วีระชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมา อย.ได้มีการสุ่มตรวจคุณภาพ เพื่อหาสารปนเปื้อนในอาหารทั่วประเทศ และทำเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ก็ตรวจเจอสารปนเปื้อน รวมถึงฟอร์มาลินบ้าง แต่ไม่มาก ก็ได้แจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

Advertisement

ด้าน นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ฟอร์มาลิน หรือน้ำยาแช่ศพ เป็นน้ำยาที่อันตรายต่อสุขภาพ การกินเนื้อสัตว์ที่มีสารฟอร์มาลินเข้าไป อาการจะขึ้นกับปริมาณที่ได้รับ ถ้ารับน้อยๆ อาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน บางคนมีอาการเวียนศีรษะ ถ้ารับปริมาณมากๆ ก็อาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นได้ ซึ่งการรับสารฟอร์มาลินมากๆ โดยตรงก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้ แต่คนที่กินหมูกระทะแล้วอาจกังวลนั้น ตามปกติเราคงไม่ได้กินหมูกระทะกันทุกวันที่จะสะสมจนเป็นอันตราย หากมีระยะห่างก็สามารถกำจัดได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีสารฟอร์มาลินในเนื้อทุกชนิดเลย ซึ่งการขายเนื้อสัตว์ในตลาดนั้น สารฟอร์มาลินและสารเร่งเนื้อแดงเป็นข้อบ่งชี้ที่ตลาดจะต้องมีการสุ่มตรวจ ยิ่งตลาดที่ได้มาตรฐานติดดาวหรือตลาดที่ได้มาตรฐานกรมอนามัย จะต้องมีการสุ่มตรวจสารพวกนี้ว่าไม่มีสารฟอร์มาลินและสารเร่งเนื้อแดงอยู่ในเนื้อ

นพ.อรรถพลกล่าวว่า ส่วนร้านหมูกระทะ หรือร้านอาหารต่างๆ นั้น มีมาตรฐานร้านอาหารของกรมอนามัยที่จะกำหนดหน้าที่ของผู้ประกอบกิจการอาหารและผู้สัมผัสอาหารว่า จะต้องดูแลอะไรอย่างไรบ้าง เช่น แหล่งที่มาอาหารเป็นอย่างไร ได้คุณภาพหรือไม่ ไม่เฉพาะเนื้อสัตว์ แต่รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆ ด้วย การล้าง การเก็บ วัตถุดิบก็ต้องได้มาตรฐาน ซึ่งตามปกติร้านอาหารก็ควรจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบต่างๆ ก่อนซื้อเข้ามาด้วย เพราะหากมีการตรวจพบว่า ร้านอาหารมีการใช้เนื้อสัตว์ที่มีสารฟอร์มาลินแบบนี้ก็จะมีความผิดเช่นกัน ซึ่งการเปิดกิจการอาหารได้จะต้องได้รับใบอนุญาต หลังจากได้รับใบอนุญาตเจ้าพนักงานท้องถิ่นก็จะมีการลงไปสุ่มตรวจอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีเนื้อสัตว์และเครื่องในจากโรงงานดังกล่าวที่มีการใช้สารฟอร์มาลินส่งไปขายในร้านหมูกระทะและร้านอาหารอีสาน จะต้องมีการประสานข้อมูลแล้วตามลงไปตรวจเพิ่มด้วยหรือไม่ นพ.อรรถพล กล่าวว่า ตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานท้องถิ่นในเขตพื้นที่นั้นๆ ที่จะต้องลงไปสุ่มตรวจ อย่าง กรุงเทพมหานคร ก็จะเป็นสำนักงานเขตที่ต้องลงไปดู หรือต่างจังหวัดก็ต้องเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่างๆ ที่จะต้องลงไปตรวจสอบ ซึ่งอาจจะขอความร่วมมือร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ลงไปตรวจร่วมกันได้ เพราะจะมีการตรวจด้วยน้ำยาสามารถบอกได้ว่าเนื้อนั้น มีสารฟอร์มาลินหรือไม่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image