รมว.สุชาติ สั่ง กสร.เร่งสอบข้อเท็จจริงพร้อมช่วยลูกจ้างขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวถูกนายจ้างเอาเปรียบ

รมว.สุชาติ สั่ง กสร.เร่งสอบข้อเท็จจริงพร้อมช่วยลูกจ้างขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวถูกนายจ้างเอาเปรียบ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่า บริษัททัวร์ค้างจ่ายค่าจ้าง และไม่ได้ให้ลูกจ้างขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวทำงานช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาว่า ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด ตรวจสอบข้อเท็จจริงและช่วยเหลือให้ลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

นายสุชาติกล่าวว่า ในเบื้องต้น ได้รับรายงานว่าล่าสุดเพจสายไหมต้องรอด ได้นำลูกจ้างประมาณ 30 คน ไปยื่นคำร้อง (คร.7) ต่อพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 (เขตคลองสามวา สายไหม มีนบุรี ลาดกระบัง สะพานสูง หนองจอก) กรณีนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง ค่าชดเชย และค่าบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงข้อกฎหมาย สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ลูกจ้างพึงได้รับตามกฎหมาย รวมถึงขั้นตอนการรับวินิจฉัยคำร้อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงจากลูกจ้างและจะเร่งดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดี กสร.กล่าวว่า ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวที่ยังไม่ได้ไปยื่นคำร้อง (คร.7) ในวันนี้ (9 ธันวาคม 2565) สามารถไปยื่นคำร้อง คร.7 กรณี ค่าจ้างค้างจ่าย ค่าชดเชย สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า และเงินอื่นๆ ต่อพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานท้องที่ที่ลูกจ้างทำงาน หรือตามภูมิลำเนา หรือท้องที่ที่สะดวก หรือจะยื่นผ่านระบบคำร้องอิเล็กทรอนิกส์กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานที่ www.labour.go.th ทั้งนี้ กรณีที่นายจ้างไม่จ่ายตามสิทธิที่พึงได้รับลูกจ้างมีสิทธิยื่นคำขอรับเงินสงเคราะห์จากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างต่อพนักงานตรวจแรงงานได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 3 หรือ 1546 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image