บุคลากรสาธารณสุข ตบเท้าทวงถามบรรจุ ขรก.โควิด รุ่น 2 วอนขอเป็นของขวัญปีใหม่

บุคลากรสาธารณสุข ตบเท้าทวงถามบรรจุ ขรก.โควิด รุ่น 2 วอนขอเป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (16 ธันวาคม 2565) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ระดับ 11) ในฐานะตัวแทนปลัด สธ. รับหนังสือจากเครือข่ายบุคลากรสาธารณสุข 63 และ ชมรมเจ้าพนักงานสาธารณสุข (จพ.) 11 สายงาน ที่เดินทางเข้าทวงถามถึงความยุติธรรมระหว่างการบรรจุข้าราชการใหม่ กับข้าราชการเก่า เจ้าพนักงานสาธารณสุขทั้ง 11 สายงาน ที่ได้วุฒิเพิ่มเติมในระดับปริญญา ที่ปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจต้านภัยโควิด-19

นพ.รุ่งเรือง กล่าวชี้แจงบุคลากรว่า รัฐมนตรีว่าการ สธ. และ ปลัด สธ. มีนโยบายชัดเจนว่า ต้องดูแลบุคลากรทุกคนมีความก้าวหน้าอย่างเท่าเทียมและมีความสุข

“ในชีวิตราชการของผมกว่า 20 ปี ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดำเนินการเรื่องนี้เต็มที่ที่สุด ทั้งการเพิ่มอัตราบรรจุข้าราชการ เพิ่มค่าตอบแทน อย่างเช่น จำนวนการบรรจุตำแหน่งข้าราชการในระดับประเทศ ลงมาสู่การดำเนินงาน สธ.ได้ทำอย่างเต็มที่และกำลังรอดำเนินการจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพราะเราเข้าใจถึงความเสียสละของทุกท่านในช่วงที่ผ่านมา” นพ.รุ่งเรือง กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม สธ.พร้อมชี้แจงเหตุผล

Advertisement

นพ.รุ่งเรือง กล่าวว่า ขณะที่เจ้าพนักงานสาธารณสุข ที่ศึกษาต่อในระดับสูง แต่ด้วยระบบของ ก.พ. จะต้องมีการสอบภาค ก จึงต้องฝากทุกคนให้เตรียมความพร้อม ส่วนการดูแลเชิงตำแหน่ง จะเห็นว่า มีจำนวนมากได้เป็นข้าราชการ และสิ่งที่ทุกคนเสนอมาวันนี้ ทาง สธ.ก็ได้ส่งเรื่องไปยัง ก.พ.แล้ว ขณะนี้จึงอยู่ในขั้นตอนที่นอกเหนืออำนาจของ สธ.แล้ว แต่เราก็พร้อมให้ข้อมูล สนับสนุนเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ค่าตอบแทนมีความครอบคลุมอย่างยุติธรรมในทุกกลุ่มอาชีพ

ด้าน นายริซกี สาร๊ะ ผู้ประสานงานเครือข่ายบุคลากรสาธารณสุข 63 สายงานที่ปฏิบัติงานโควิด-19และต้องการบรรจุ และเลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) กล่าวว่า วันนี้พวกตนเดินทางมาสวัสดีปีใหม่ 2566 รัฐมนตรีว่าการ สธ. และ ปลัด สธ. แต่ท่านติดภารกิจ

“ตอนแรกเข้าใจว่า เป็น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัด สธ. ซึ่งดูแลบุคลากรมารับเรื่อง แต่ท่านติดภารกิจ ซึ่งทาง สธ.ไม่ได้นิ่งเฉย โดยมี นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษก สธ. ซึ่งเข้าใจปัญหาบุคลากรมารับเรื่องดังกล่าวแทน โดยพวกผมมาเรียกร้องสิทธิ ค่าตอบแทน ความก้าวหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดตามการบรรจุข้าราชการโควิด-19 รอบสองทั้ง 63 สายงาน โดย สธ.ส่งหลักเกณฑ์ให้ ก.พ.แล้ว แต่ทราบว่าถูกตีกลับให้ สธ. พิจารณาใหม่ ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ ให้ข้อมูลว่า จะมีการหารือกับ ก.พ.ในเดือนนี้ ทางพวกผมจึงมาติดตามความคืบหน้า ส่วนเจ้าพนักงานสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานโควิด-19 เรียนจบป.ตรี ป.เอก แต่ยังไม่มีความก้าวหน้า รวมทั้งกำหนดตำแหน่งนักสาธารณสุข ไปถึง ก.พ.แล้ว แต่ก็ยังล่าช้าไม่กำหนดวิชาชีพเฉพาะ ซึ่งจะมีหมออนามัยส่วนหนึ่งถ่ายโอนไปองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) แล้ว ไม่มีวิชาชีพเวชกรรมดูแลก็จะเสี่ยงตกงาน เรื่องมาตรฐานวิชาชีพ รวมไปถึงประเด็นต่างๆ อย่างค่าตอบแทน พ.ต.ส. แม้ สธ.ประกาศค่าตอบแทน แต่ยังไม่รู้ไทม์ไลน์ว่าจะได้เมื่อไร หากได้ในปี 2566 เป็นของขวัญปีใหม่ ก็จะดี ยังมีเรื่องชำนาญการพิเศษแต่ละวิชาชีพที่ไม่มีโอกาสขึ้น จึงอยากให้ สธ.ทำเรื่องให้ลื่นไหล เพื่อให้มีขวัญกำลังใจมากขึ้น” นายริซกี กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image