กทม.ชวนปิดตาดูหนัง-เรียนรู้ภาษามือ สัมผัสชีวิต ‘ผู้พิการ’ จัดบริการจุดเดียวจบ ในเทศกาล Bangkok for all

กทม.ชวน ปิดตาดูหนัง-เรียนรู้ภาษามือ จัดทีมหมอ-ทำบัตรผู้พิการจุดเดียวจบ ในเทศกาล Bangkok for all ถึง 18 ธ.ค.นี้ ‘ชัชชาติ’ จ่อร่วมเปิดตัว LINE OA ‘Bangkok For ALL’ ให้ผู้พิการเช็กสิทธิ

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน เนื่องในโอกาสวันคนพิการสากลกรุงเทพมหานคร ปี 2565 กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านคนพิการ สสส. และภาครัฐ ตลอดจนภาคเอกชนจากหลายหน่วยงาน ร่วมจัดงานเทศกาล “Bangkok for all #กรุงเทพเพื่อทุกคน” ระหว่างวันที่ 14-18 ธันวาคมนี้

นายภาณุมาศ สุขอัมพร ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในปีนี้มีความพิเศษ เพราะเป็นครั้งแรกที่เปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปและคนพิการ ได้มาร่วมทำกิจกรรมเพื่อได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมและชีวิตประจำวัน เพื่อให้มีความเข้าใจกัน และนำไปสู่ความร่วมมือพัฒนาเมืองที่น่าอยู่ร่วมกัน

โดยตลอดทั้ง 5 วันของการจัดงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และบริเวณสกายวอล์ก (sky walk) สี่แยกปทุมวัน เต็มไปด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งดนตรี ศิลปะ การแสดงความสามารถของเด็ก เยาวชน และคนพิการ ตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งในช่วง 2 วันที่ผ่านมา (14-15 ธ.ค.) มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมในเทศกาล Bangkok for all อย่างคึกคัก

Advertisement

 

นายภาณุมาศ เผยว่า สำหรับกิจกรรมไฮไลต์สำคัญ ในวันที่ 16-18 ธันวาคมนี้ เช่น การจัดทำบัตรคนพิการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ โดยจะมีแพทย์จากโรงพยาบาลสังกัด กทม. ตรวจประเมินความพิการเฉพาะประเภทความพิการที่เห็นโดยประจักษ์ และออกบัตรคนพิการให้ได้ภายในจุดเดียว รถมีลิฟต์ยกรถเข็นสะดวกสบายสำหรับคนพิการ รวมทั้งให้บริการสำหรับประชาชนทั่วไปที่บัตรประชาชนหมดอายุหรือชำรุดด้วย (ไม่รวมบัตรสูญหาย)

ส่วนผู้พิการที่ประสงค์จะขอมี บัตรผู้แสดงความสามารถในที่สาธารณะ ทางกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้จัดหน่วยมาให้บริการออดิชั่นในงานนี้ด้วยเช่นกัน ภายในงานมีนิทรรศการนโยบาย 5 ดี และการพัฒนาเมืองเพื่อคนพิการใน กทม. บูธกิจกรรมให้ความรู้ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก และบูธจัดจ้างงานคนพิการ และการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล Universal Design

 

นอกจากนี้ ยังมีบูธศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนกลาง ให้คำปรึกษาด้านการศึกษาแก่เด็กพิการ โดยมีโครงการที่น่าสนใจ เช่น การเตรียมพร้อมสู่การเรียนรวม 100% เปลี่ยนพ่อแม่ให้เป็นครู เพื่อให้เด็กสามารถเรียนจากที่บ้านได้ในกรณีที่เด็กพิการนั้นไม่สะดวกเดินทางมาเรียนรวมได้ เป็นต้น

รู้จักกับ Vulcan Coalition โมเดลการจ้างงานผู้พิการในตำแหน่ง AI Trainer เรียนรู้ นวัตกรรม AI Text-to-speech ผลงานของผู้พิการ และทดลองเล่นเกม Nintendo ด้วยนวัตกรรมปลากด อุปกรณ์กายภาพบําบัดสำหรับเด็กกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นเกม ทำให้ผู้ใช้สามารถทำกายภาพบําบัดไปพร้อมกับการเล่นเกม

ภายในงาน ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้มีประสบการณ์ร่วมกับคนพิการในหลายกิจกรรม เช่น Blind Theatre สัมผัสประสบการณ์ปิดตาดูหนังเรื่อง “พรจากฟ้า” ทดลองใช้ “ปากกาเล่นเส้น” อุปกรณ์วาดเขียนสำหรับคนตาบอด ใช้เส้นไหมพรมจากปากกาเล่นเส้น ทำให้เกิดเป็นเส้นสายที่สัมผัสได้ คนตาบอดสามารถสัมผัสภาพและต่อเติมจินตนาการต่อไปได้อย่างไม่รู้จบ พร้อมทั้งให้ผู้มาร่วมงานสามารถร่วมเวิร์กช็อปเรียนรู้ภาษามือขั้นพื้นฐาน เรียนแล้วได้ลองใช้ภาษามือสั่งอาหารได้ที่หน้างานซึ่งจัดเต็ม Food Truck & Craft Market บูธให้ความรู้และขายงานฝีมือคนพิการ

พบกับ ดนตรีสดจากหลายกลุ่มหลายค่ายที่มีชื่อเสียง เช่น ค่ายโลมาบิน ค่าย BEC Tero และ Spacebar Music Hub และวงดนตรีคนพิการชื่อดัง S2S บริเวณลานหน้าหอศิลป์ ดนตรีเด็กพิเศษ ของน้อง Natawut ดนตรีเปิดหมวกจากสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย บน sky walk ดนตรีจากวงนายน้อย วงศูนย์เยาวชนคลองเตย วงดนตรีกองการสังคีต กทม. The Proper Clan วง Happy Unlimited และการแสดงของน้องๆ EDeaf เป็นต้น

โดยในวันที่ 18 ธันวาคมนี จะมีการเปิดตัว LINE OA ‘Bangkok For ALL’ ซึ่ง กรุงเทพมหานคร จัดทำขึ้นเป็นช่องทางให้ผู้พิการได้ติดตามข่าวสาร สิทธิประโยชน์ของตัวเอง พร้อมรับส่วนลดสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะร่วมแสดงวิสัยทัศน์ “กรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่ของทุกคน” ผ่านนโยบาย 9 ดีของ กทม. พิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติคนพิการ 50 เขต และการเสวนาในหัวข้อ “ร่วมกันสร้างกรุงเทพฯ เพื่อทุกคน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพบกิจกรรม Bilnd theater ฉายภาพยนต์เรื่อง “พรจากฟ้า” ตอน พรปีใหม่ ในงาน “Bangkok for all กรุงเทพฯ เพื่อทุกคน” มีคิวฉายวันที่ 16 และ 18 ธันวาคมนี้ เวลา 15.30 – 17.00 น. ที่ชั้น 1 ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน

โดยจะเชิญผู้ร่วมกิจกรรม “คนตาดี” และ “คนตาบอด” ปิดตาดูหนัง โดยใช้แอพพ์พรรณนาดูหนัง พร้อมแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่อง “เสียงบรรยายภาพกับสื่อปัจจุบัน”

รับเพียง 50 ท่าน สามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ https://forms.gle/FSHTtqSycnQgA45k9
ตรวจสอบรายชื่อได้ที่ : https://bit.ly/3hj1l6X

ทั้งนี้ เทศกาล ‘BANGKOK For ALL #กรุงเทพฯเพื่อทุกคน’ เป็นเทศกาลที่จะปักหมุดจุดเริ่มต้น ให้ทุกคนได้เรียนรู้อยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมในเมืองใหญ่ จัดขึ้นจนถึงวันที่ 18 ธันวาคมนี้ ที่แยกปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image