อนุทิน เตรียมชงค่าตอบแทน อสม. เพิ่ม หลังดูแลโควิด-19 ช่วยสอดส่องยาเสพติด

อนุทิน เตรียมชงค่าตอบแทน อสม. เพิ่ม หลังดูแลโควิด-19 ช่วยสอดส่องยาเสพติด ยัน ถ่ายโอนอำนาจ รพ.สต.ไป อปท. ไม่เกี่ยวกับอาสาฯ ยังดูแล ปชช. ในสังกัด สธ.

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการระบบสุขภาพปฐมภูมิครั้งที่ 3/2565 ว่า มีการพิจารณาในหลายประเด็น โดยในส่วนงบส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคของระบบหลักประกันสุขภาพฯ ที่กังวลนั้น ได้แจ้งที่ประชุมแล้วว่า ที่ประชุมบอร์ด สปสช.มีมติให้แยกงบที่ไม่เกี่ยวกับงบส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคออกจากงบอื่นๆ โดยได้ชี้แจงให้คณะกรรมการสุขภาพปฐมภูมิรับทราบ นอกจากนี้ มีการยืนยันเรื่องนโยบายสามหมอ แม้มีการแยกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ไปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แล้ว แต่กระทรวงสาธารณสุขยังยินดีเป็นพี่เลี้ยงช่วงเปลี่ยนผ่านให้ราบรื่นที่สุด ทั้งการช่วยข้อมูล บุคลากร การให้บริการประชาชน เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนที่สอบถามว่า เรื่องนโยบาย อย่างหมอคนที่ 1 เป็น อสม. ส่วนหมอคนที่ 2 เป็น รพ.สต.นั้น กรณีที่ รพ.สต.ย้ายออกจากกระทรวงสาธารณสุข ไม่อยู่แล้ว จะมีปัญหารือไม่ คำตอบไม่มีปัญหาอะไร เพราะ รพ.สต.เป็นหน่วยบริการใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด และหมอคนที่ 1 เป็น อสม.ได้ให้การดูแลประชาชนแล้วและส่งให้หมอที่ รพ.สต.ก็เป็นการส่งตามที่ควรจะเป็น และ รพ.สต.หากเห็นว่าสมควรได้รับการรักษาใน รพ. ก็ส่งต่อมายัง รพ. สิ่งสำคัญคือ ข้อมูล ซึ่งจะมีการเชื่อมข้อมูลกัน เป็นข้อมูลกลาง ที่เรากำลังพัฒนากัน อย่างไรก็ตาม อปท.หลายแห่งมีการเพิ่มศักยภาพให้มีแพทย์ประจำ ซึ่งก็ยิ่งดี

“ในที่ประชุมมีการถามว่า อสม.จะย้ายไปตาม รพ.สต.ที่ถ่ายโอนไปด้วยหรือไม่ ทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า สธ.ยังเป็นหน่วยงานดูแลพี่น้อง อสม.ทุกคนอยู่ ไม่มีการย้ายตามไป เพราะ อสม.ไม่เกี่ยว เป็นองค์กรอิสระ ไม่ได้อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ท้องถิ่น จึงขอชี้แจงให้ชัดเจน” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเพิ่มค่าตอบแทนค่าป่วยการให้ทาง อสม.ในปี 2566 ด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวอีกว่า เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เห็นความทุ่มเทของพี่น้อง อสม. ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้ชี้แจงรายงานให้ทราบถึงความจำเป็นถึงความสำคัญของ อสม. และการที่จะมอบให้เป็นหมอคนที่ 1 ในการดูแลชาวบ้าน ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้ ท่านนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายภารกิจสำคัญ ให้พี่น้อง อสม.ได้ช่วยสอดส่องดูแลเรื่องยาเสพติดในพื้นที่ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ หากปฏิบัติหน้าที่นี้ดีเช่นหน้าที่อื่นๆ ที่ได้ทำมา ตั้งแต่โควิด-19 ที่ช่วยเรื่องป้องกันการระบาดให้ประชาชน ก็จะช่วยควบคุมไม่ให้มียาเสพติดในหมู่บ้าน ตรงนี้จึงเหมาะสมในการดูแลค่าตอบแทน ค่าป่วยการต่างๆ ให้ อสม.เช่นกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image