‘ธันวา’ ลูกช้างป่าพลัดหลง ล้มแล้ว เอฟซีส่งแรงใจฮึดสู้ แต่ร่างกายไม่ไหว

‘ธันวา’ ลูกช้างป่าพลัดหลง ล้มแล้ว เอฟซีส่งแรงใจฮึดสู้ แต่ร่างกายไม่ไหว

ช้างน้อย “ธันวา” ได้กำลังใจมากมายอยู่เสมอ เนื่องจากช้างป่าพลัดหลงฝูงตัวดังกล่าวสุขภาพไม่แข็งแรงนัก เจ้าหน้าที่ต้องดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

แต่แล้วเช้าวันที่ 21 ธันวาคม น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาและที่ปรึกษาคณะทำงานยุทธศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งข่าวเศร้า ช้างน้อย “ธันวา” ล้มแล้ว

น.ส.กัญจนาระบุว่า สู่สุคตินะลูก สู่ภพภูมิที่ดี… ธันวาน้อยของป้า และผู้คนที่รักหนูมากมาย หนูสู้ยิบตาแล้วลูก ร่างนี้รับไม่ไหวแล้ว จะทำบุญให้หนูนะลูก ส่งหนูเดินทางสู่ที่ใหม่ที่งดงามนะคะ…

“ป้ารักหนูตั้งแต่วันแรกที่มีคนพบหนู จนวาระสุดท้ายของหนู… (ภาพนี้เป็นภาพเก่าก่อนน้องเสีย)”

Advertisement

ขณะที่ สวนสัตว์บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี อัพเดตเมื่อเวลา 09.21 น.ว่า ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่ทรมานแล้วนะ “น้องธันวา” หนูเก่งมาก อดทนสู้มาตลอดเพื่อที่จะมีชีวิตรอด หลับให้สบายนะ “ธันวา” ช้างน้อยผู้พลัดพราก 08.24 น. วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2565

สำหรับ “ธันวา” เป็นลูกช้างป่าพลัดหลงฝูงอยู่กลางป่าลึก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และมีสภาพเจ็บป่วย น.ส.กัญจนา จึงจัดคณะทำงานเข้าช่วยเหลือ พร้อมประสานขอเฮลิคอปเตอร์จาก รมว.ทส. นายวราวุธ ศิลปอาชา เพื่อนำตัวลูกช้างไปบึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี โดยมีทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ดูแลช้างน้อยอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ด้าน นายอนันต์ ศรีผุดผ่อง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก สพญ.ลักษณา ประสิทธิชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สอป.สบอ.3 (บ้านโป่ง) สพญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก และ สพญ.ธชพรรณ ลีลาพตะ นายสัตวแพทย์ กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า เปิดเผยรายละเอียดการดูแลรักษา “ธันวา” ว่าภายใต้การกำกับการของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และกลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า วันที่ 21 ธ.ค.2565 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก ขอรายงานการดูแลรักษาช่วยเหลือลูกช้างป่าพลัดหลง มีอาการป่วยและบาดเจ็บ ชื่อธันวา เพศเมีย

รายละเอียดมีดังนี้

วันที่ 21 ธันวาคม 2565

1.เวลา 00.00 น. ลูกช้างป่าธันวามีภาวะท้องเสีย มีอาการอ่อนแรงมาก ไม่ยอมใช้ขายันพื้นเพื่อยืน แต่ยังคงกินอาหารได้

2.เวลา 03.00 น. มีอาการอ่อนแรงต่อเนื่อง ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการรักษาประคับประคองอาการ โดยการให้สารน้ำ เสริมเกลือแร่เพื่อชดเชยการสูญเสียแร่ธาตุ ให้ออกซิเจน และพยายามควบคุมอุณหภูมิร่างกายให้เกิดความอบอุ่นเนื่องจากอากาศค่อนข้างเย็น (17-18 องศาเซลเซียส)

3.เวลา 04.00 น. เริ่มอ่อนแรงมากขึ้น ไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นและหายใจลำบาก ทีมสัตวแพทย์ทำการรักษาต่อเนื่อง

4.เวลา 08.00 น. ช้างป่าธันวาไม่ตอบสนองต่อการรักษา ทีมสัตวแพทย์ทำการกู้ชีพแต่ไม่มีการตอบสนองของสัญญาณชีพ และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลา 08.24 น.

5.สัตวแพทย์ สอป.สบอ.3 (บ้านโป่ง) และกลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่าจะทำการชันสูตรเและเก็บตัวอย่างอวัยวะภายใน ส่งตรวจเพื่อชันสูตรทางห้องปฏิบัติการ สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เพื่อรายงานผลต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image