อย่ากิน! กรมอนามัยเตือนคอนเทนต์เปิบของดิบ เสี่ยงพยาธิ อาหารเป็นพิษ

กรมอนามัยเตือนคอนเทนต์เปิบของดิบ เสี่ยงพยาธิ อาหารเป็นพิษ แนะปรุงสุก

วันนี้ (27 มกราคม 2566) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีหญิงสาวรายหนึ่งกินอาหารสุดพิสดาร ด้วยการนำปูเป็นๆ มาประกอบอาหารด้วยการนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และใช้มือหยิบปูที่ยังดิ้นอยู่เข้าปากกินสดๆ โดยมีจำนวนผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากนั้น ขอเตือนว่า การบริโภคอาหารลักษณะนี้ ถือว่าไม่ถูกสุขลักษณะและไม่ควรเลียนแบบ เนื่องจากการกินเนื้อสัตว์ดิบ เช่น ปูดิบ หรือปูดอง กุ้งแช่น้ำปลา หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ที่ใช้ความร้อนในระยะเวลาสั้นๆ รวมถึงอาหารประเภทยำต่างๆ ที่มักจะรวนเนื้อสัตว์แค่พอสุก แล้วใส่เครื่องปรุงและเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด อาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงได้รับไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิ เช่น พยาธิใบไม้ปอด ซึ่งน้ำย่อยในกระเพาะไม่สามารถฆ่าให้ตายได้

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ถึงแม้ว่าพยาธินั้นจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ในร่างกายของมนุษย์ได้ แต่สามารถชอนไชเข้าไปฟักตัวในปอด และมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 1 เดือน ส่งผลให้มีอาการไอเรื้อรัง หรือไอเป็นเลือด และบางรายอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ

“การนำปูมาปรุงประกอบอาหาร ควรเลือกปูที่สดใหม่ นำมาล้างให้สะอาด หากต้องปรุงอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นปู ควรนำปูมาทำให้ปรุงให้สุกทั่วถึงด้วยความร้อนและระยะเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปประกอบอาหาร เพื่อความปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่จะได้รับพยาธิเข้าไปในร่างกาย ทั้งนี้ การประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูใด ก่อนนำวัตถุดิบมาปรุง ต้องล้างให้สะอาด และใช้ความร้อนทำให้สุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ต้องให้สุกถึงข้างใน เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค ไข่พยาธิ และสารเคมีตกค้าง” นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า นอกจากนี้ ควรแยกอุปกรณ์และภาชนะประกอบอาหาร เช่น มีด เขียง ในการเตรียมอาหารสด เก็บอาหารในภาชนะที่มีการปิดผนึก ไม่ให้อาหารที่ปรุงสุกแล้วกับอาหารสดอยู่ร่วมกัน ที่สำคัญ ยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง เป็นต้น และควรสังเกตป้ายสัญลักษณ์ “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” หรือ Clean Food Good Taste ที่กรมอนามัยรับรอง เพื่อสร้างความมั่นใจในความสะอาดปลอดภัยของอาหารและร้านค้าให้กับผู้บริโภค

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image