6 จว.ชายแดน พบผู้ป่วยมาลาเรียพุ่ง! ไทยจ่อซื้อยารักษาเร็วได้ผลใน 1 วัน

6 จว.ชายแดน พบผู้ป่วยมาลาเรียพุ่ง! ไทยจ่อซื้อยารักษาเร็วได้ผลใน 1 วัน

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2566 ว่า ที่ประชุมรับทราบถึงสถานการณ์ พบกลุ่มก้อนการป่วยโรคอาหารเป็นพิษกว่า 20 คลัสเตอร์ จึงมีการแจ้งไปยังศูนย์อนามัยในจังหวัดต่างๆ ดูแลเรื่องอาหารของประชาชน ขณะที่ มีการเห็นชอบการผลักดันนโยบาย สร้างพื้นที่ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า ผ่านกลไกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยมีเป้าหายให้ทุกจังหวัดทำ 1 อำเภอ ให้ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า ภายใต้โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากพิษสุนัขบ้า เป้าหมายเพื่อไม่ให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าภายในปี 2568

นอกจากนี้ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ที่ประชุมยังรับทราบสถานการณ์ว่า ขณะนี้มี 6 จังหวัด พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียสูงขึ้น คือ ตาก แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี และพื้นที่ติดเขตชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน จึงให้มีการทำแผนเร่งรัดกำจัดโรคไข้มาลาเรียในพื้นที่ ภายในปี 2567 ต้องปลอดเชื้อมาลาเรีย โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ต้องตั้งคณะกรรมการเร่งรัด เพื่อร่วมมือกับทุกภาคส่วน ประสานผ่านกลไกสาธารณสุขชายแดนที่ติดกับเพื่อนบ้าน ในการเร่งค้นหาผู้ป่วย และใช้กลไกการเจาะเลือดผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

“จากการวิเคราะห์พบว่า สาเหตุที่พบผู้ป่วยมากขึ้นเนื่องจากการเดินทางเคลื่อนย้ายผ่านชายแดน แต่ยังไม่มีปัจจัยเรื่องการดื้อยารักษาโรค เราจึงต้องเร่งเข้าไปค้นหาผู้ป่วย เพราะ ถ้าพบผู้ป่วย 1 คน ก็มีสัญญาณที่โรคจะกระจายได้ ซึ่งขณะนี้การคัดกรองก็ใช้ชุดตรวจเร็ว (Rapid Test) คล้ายกับการตรวจโควิด-19 ด้วย ATK ขณะที่การรักษาตอนนี้สามารถจ่ายยาผ่านโรงพยาบาลชุมชนระดับพื้นที่ได้” นพ.ธเรศ กล่าว

Advertisement

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรค กำลังศึกษาเรื่องของยารักษามาลาเรีย ชื่อว่า ทาเฟโนควิน (Tafenoquine) ที่สามารถลดจำนวนปริมาณการใช้ลง เพื่อรักษาผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง จากเดิมที่ใช้เวลา 14 วัน ตามมาตรฐาน ก็อาจจะลดลงเหลือ 1 วัน ได้ แต่ว่ายังไม่มียานี้ในประเทศไทย จึงอยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูลว่าจะนำมาใช้ในไทย และขั้นถัดไปก็อาจจะมีการพิจารณาเสนอเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image