อธิบดีกรมอนามัย ขออย่าเพิ่งตัดสิน ปมข่าวพยาบาลศูนย์อนามัย “ตัดพ้อชีวิตราชการ” ให้รอข้อเท็จจริงก่อน

อธิบดีกรมอนามัย ขออย่าเพิ่งตัดสิน ปมข่าวพยาบาลศูนย์อนามัย ‘ตัดพ้อชีวิตราชการ’ ให้รอข้อเท็จจริงก่อน เผยทีมดูแลจิตใจให้การดูแลแล้ว ยืนยันมีหน่วยรับเรื่องร้องทุกข์

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ภายในงานเปิดตัว “77 สถานประกอบการ สาวไทยแก้มแดง” นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพยาบาลที่ศูนย์อนามัยแห่งหนึ่งเขียนจดหมาย พร้อมโพสต์เฟซบุ๊กสั่งเสียชีวิตข้าราชการ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมก่อนจะทำร้ายตัวเอง แต่สามารถช่วยเหลือได้ทัน ว่า ก่อนอื่นต้องขอเป็นกำลังใจ ส่วนการดูแลพยาบาลท่านนี้ ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานจิตเวชในพื้นที่ได้ร่วมกันเข้าไปดูแลพยาบาล และครอบครัวแล้ว ซึ่งขณะนี้ปลอดภัย มีคนคอยดูแล สิ่งที่เกิดขึ้นต้องใช้เวลา จะมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่านเพื่อให้สภาพจิตใจดีขึ้น

นพ.สุวรรณชัยกล่าวอีกว่า อยากขอให้สื่อมวลชนช่วยกันสื่อสารเรื่องนี้อย่างเข้าใจ เพราะเมื่อเราใช้ชีวิตในสังคม ไม่ว่าจะในบ้าน หรือสังคมเราย่อมต้องเผชิญความเครียด ที่มากระทบกับเรา จึงต้องมีกลไกในการรับมือ ซึ่งทุกครั้งจะมีทางออก เราต้องส่งเสริมทางออกอย่างสร้างสรรค์ และช่วงนี้อย่าเพิ่งไปตัดสินหรือบอกว่า เหตุการณ์เป็นแบบไหน อย่างไร ขอให้รอกระบวนการผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสอบถามก่อน เพื่อนำประเด็นที่เกิดขึ้นมาป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก สิ่งที่เป็นห่วงคือ พฤติกรรมการเลียนแบบ ขอให้สังคมอย่าไปตำหนิ (blame) ผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าปกติหน่วยบริการ หรือแม้แต่ศูนย์อนามัยจะมีจุดรับเรื่องร้องทุกข์ให้บุคลากรหรือไม่ นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า มีกลไกอยู่ทุกหน่วย ที่กรมก็มีเช่นกัน เป็นนโยบายของรัฐบาล ของกระทรวง และของกรมมีหมด โดยจะมีจุดรับเรื่องราวร้องทุกข์ ร้องเรียนต่างๆ รวมไปถึงเมื่อมีเรื่องราวเกิดขึ้นจะมีระบบราชการในการแก้ไขจัดการ แต่เรื่องนี้มีเรื่องคดีเข้ามา ดังนั้น ต้องให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการให้ครบถ้วน แต่รูปคดีอาจไม่ได้ซีเรียสมาก มีปัจจัยอื่นๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องมีการกำชับไม่ให้มีการบูลลี่หรือคุกคามใดๆ หรือไม่ นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า เรายังไม่ทราบว่า เรื่องนี้สรุปเป็นอย่างไร แต่หากพูดถึงปัญหาการบูลลี่ เป็นเรื่องกระทรวงสาธารณสุขมีการรณรงค์ตลอดว่า การบูลลี่ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้ ดังนั้น ไม่ควรมีการทำลักษณะนี้ หลายคนอาจมองเป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆ ไม่ใช่ ดังนั้น แต่ละคนแต่ละบริบทแตกต่างกันไป ขณะนี้ได้กำชับหน่วยงานในสังกัดให้ช่วยกันอยู่อย่างเข้าใจ แต่ขออย่าไปพูดว่าใครถูกใครผิด เพราะยังไม่ได้สรุป

Advertisement

“เราควรสื่อสารแบบเข้าใจดีกว่า ที่สำคัญท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.รับทราบเรื่องนี้ โดยมีความห่วงใย พร้อมทั้งกำชับให้ดูแลพยาบาลให้ดีที่สุด และให้ดูแลปัญหาอื่นๆ ที่ตามมา ที่สำคัญต้องดูแลอย่างเป็นธรรม” นพ.สุวรรชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image