‘อนุทิน’ เหน็บแรง ‘ปากบอกไม่เอากัญชาเสรี แต่ขวาง พ.ร.บ.’ ประกาศเป็นพรรคเดียวดันต่อสมัยหน้า

‘อนุทิน’ เหน็บแรง ‘ปากบอกไม่เอากัญชาเสรี แต่ขวาง พ.ร.บ.’ ประกาศเป็นพรรคเดียวดันต่อสมัยหน้า พร้อมทำเพื่อประโยชน์ปชช.-ไร้เจตนาแอบแฝง

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่ออกเป็นกฎหมายไม่ทันการปิดประชุมสภานัดสุดท้าย ว่า ไม่ทันในสมัยนี้ ก็ต้องเข้าสมัยหน้าเพราะเป็น พ.ร.บ.ที่พรรคภูมิใจไทย ได้นำเสอเข้าไป ซึ่งจริงๆ เราตั้งใจจะเสนอในนามรัฐบาล แต่ในขณะนั้นต้องการให้เร็ว จึงเสนอผ่านพรรค ภท. แต่ด้วยมีการเล่นเกมทางการเมือง จนทำให้ พ.ร.บ.ไม่ผ่าน แต่ไม่ต้องกังวลเพราะยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขรองรับอยู่ ส่วนที่มีคนบอกว่าประกาศ หรือกฎกระทรวง เป็นกฎหมายท้ายแถว ขอเรียนว่า กฎหมายคือกฎหมาย ไม่ว่าจะหัวหรือท้ายแถว ล้วนมีผลบังคับใช้และมีบทลงโทษ ซึ่งประชาชนต้องให้ความเคารพ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

“ประกาศ สธ.ว่าด้วยเรื่องกัญชา ก็มีการร่วมกับเจ้าพนักงานของรัฐเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดมาเยอะแล้ว เช่น การไม่ได้ขออนุญาตจะขาย แต่ยังไม่มีการก่อให้เกิดโทษใดๆ ตามที่นักการเมืองทั้งหลายได้พูดไป” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงความมั่นใจว่าร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ มีความครอบคลุมแล้ว นายอนุทินกล่าวว่า พ.ร.บ.กัญชาฯ มีเจตนารมณ์เพื่อป้องกันการใช้ผิดวัตถุประสงค์ ฉะนั้น คนที่ขวาง พ.ร.บ.กัญชาฯ คือคนที่อยากให้กัญชามีความเสรี แต่ปากบอกว่าไม่อยากให้เสรี ขณะเดียวกันก็ไม่มีใครกล้าพูดว่ากัญชาทางการแพทย์เป็นสิ่งไม่ดี สธ.ย้ำมาตลอดว่า กัญชาเพื่อการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ ถ้าใช้ในเรื่องอื่นก็ถือว่าผิดประเภท ส่วนสินค้าทุกชนิดที่มีส่วนผสมของพืชกัญชงกัญชาก็ต้องผ่านการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ยา อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ที่จะวางขายต้องได้ใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรื่องความปลอดภัยผลิตภัณฑ์สินค้าจากกัญชากัญชง ถ้าไม่ตั้งใจทำผิดกฎหมาย ทุกอย่างอยู่ในกรอบของการควบคุมที่ดีอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงเกมการเมืองทำให้กังวลว่าสมัยหน้าก็จะไม่มีอุปสรรคหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ประชาชนที่เกี่ยวข้องกับกัญชาเขาทราบดี และตอนนี้น่าจะเหลือพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียวแล้ว ที่ผลักดันเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อเศรษฐกิจและสุขภาพด้วยความจริงใจ ไร้ซึ่งเจตนาแอบแฝงเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ก็ไม่มีความกังวล คนที่อยากให้กัญชามาเป็นพืชเศรษฐกิจ ใช้ทางการแพทย์และสุขภาพก็คงต้องให้พรรคภูมิใจไทยเป็นตัวแทนพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของเขาก็ไม่มีความกังวลใดๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image