แก่งกระจาน อุทยานเสือ 11 ตัว ดาว-ดำ พร้อมปรากฏให้นักท่องเที่ยวคุณภาพยลโฉม

แก่งกระจาน อุทยานเสือ 11 ตัว ดาว-ดำ พร้อมปรากฏให้นักท่องเที่ยวคุณภาพยลโฉม

นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ ว่า พื้นที่บ้านกร่างแคมป์ และบริเวณจุดชมวิวพะเนินทุ่ง เป็นใจกลางป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งนี้ ทั้งนี้จากระบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพของเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างสม่ำเสมอ ระหว่างลาดตระเวนก็มีการเก็บข้อมูลเชิงวิชาการในพื้นที่

“ผลพลอยได้ที่เราได้มาคือ พบเสือดาว และเสือดำออกนอกพื้นที่ป่า มาให้นักท่องเที่ยวสามารถบันทึกภาพได้หลายครั้ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเฝ้ารอ แต่ต้องรอแบบเคารพในธรรมชาติ คือ ไม่ใช่เสียงดัง หากโชคดีก็จะได้พบกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม เห็นเสือดาวหรือเสือดำตัวเป็นๆ เดินอยู่ในป่าได้” นายสมเจตน์กล่าว

Advertisement

นายสมเจตน์กล่าวว่า จากการสำรวจประชากรเสือในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบเสือดาว 7 ตัว เสือดำ 4 ตัว รวม 11 ตัว นอกจากนี้ ยังพบประชากรเสือโคร่งอีก 2 ตัว ตัวผู้และตัวเมียอย่างละ 1 ตัว แยกพื้นที่กันอยู่ ทั้งนี้จากการคาดการณ์และเก็บสถิติ พบว่าแนวโน้มประชากรเสือในป่าแก่งกระจานจะเพิ่มมากขึ้นด้วย และจะมีความถี่ที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นตัวเป็นๆ มากขึ้นด้วย

เมื่อถามว่า การที่เสือดำหรือเสือดาวออกจากป่ามาเดินบนถนนนั้นจะเป็นอันตรายหรือไม่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกล่าวว่า ไม่อันตราย เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวบริเวณนี้ ค่อนข้างจะเป็นนักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม มีความเข้าใจในธรรมชาติสูง ทำตามกติกาและขั้นตอนที่อุทยานวางเอาไว้ค่อนข้างดี ไม่เคยมีอันตรายใดๆ เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image