แพทย์ชี้ “สูงวัย” เสี่ยงสูงเป็น “ฮีตสโตรก” แนะวิธีป้องกันและการช่วยชีวิต

31.03.23 | 12:07 น.

แพทย์ชี้ “สูงวัย” เสี่ยงสูงเป็น “ฮีตสโตรก” แนะวิธีป้องกันและการช่วยชีวิต

กรณีการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ และนักแข่งรถชื่อดัง ที่แพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะฮีตสโตรก (Heatstroke) หรือโรคลมแดด ร่วมกับมีโรคประจำตัวนั้น

วันนี้ (31 มีนาคม 2566) แพทย์หลายรายได้ออกมาให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคลมแดด ว่า เป็นภาวะฉุกเฉินที่เกิดจากอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นมาก จนร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ทัน พบได้มากขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่มีสภาพอากาศร้อนจัด โดยผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงมากขึ้น เนื่องจากร่างกายของผู้สูงอายุมีความสามารถในการปรับอุณหภูมิได้ลดลง ประกอบกับมักมีโรคประจำตัว หรือบางรายไม่สามารถดูแลตนเองได้

ทั้งนี้ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปกติร่างกายมีการเผาผลาญอาหารและสร้างความร้อนจากภายในตัวตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องมีการระบายความร้อนออกจากร่างกาย เช่น ทางลมหายใจ ทางปัสสาวะ ทางผิวหนังร่วมกับต่อมเหงื่อ เมื่ออยู่บริเวณที่มีอากาศร้อนจัด ร่างกายจะระบายความร้อนได้ยาก
ทำให้เสียเหงื่อมากขึ้น และร่างกายขาดน้ำมากขึ้น หากไม่ได้รับน้ำทดแทนที่เพียงพอ จะเกิดภาวะขาดน้ำรุนแรง อาจเกิดอาการช็อก และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

นพ.ณัฐพล สุทธิสุนทรินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เกณฑ์การวินิจฉัยอาการป่วยจากโรคลมแดด คือ 1.ร่างกายมีอุณหภูมิสูง ตั้งแต่ 40.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป 2.มีอาการผิดปกติทางสมอง เช่น ภาวะสับสน เพ้อ เวียนศีรษะ ตอบสนองช้า หรือ ชัก 3.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศร้อน หรือ ออกกำลังกายหนัก

Advertisement

“สำหรับวิธีการป้องกันโรคลมแดดในผู้สูงอายุ ได้แก่ 1.การหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่จะทำให้ร่างกายมีความร้อนสูง 2.ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี 3.อยู่ในสถานที่ที่มีพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ 4.อาบน้ำเย็นบ่อยๆ 5.ดื่มน้ำให้เพียงพอ 6.ลดการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ญาติหรือผู้ดูแล ควรติดตามอาการของผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ต้องทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วที่สุด โดยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าที่ร่ม จัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย ถอดเสื้อผ้าผู้ป่วยออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง ประคบตามข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ ใช้พัดลมพัดเพื่อระบายความร้อน และรีบนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที” นพ.ณัฐพล กล่าว