กพร.โชว์ 3 ปี พัฒนาทักษะแรงงานกว่า 5.2 ล้านคน มูลค่ากว่า 1.5 แสนบาท/คน/ปี

6.04.23 | 13:57 น.

กพร.โชว์ 3 ปี พัฒนาทักษะแรงงานกว่า 5.2 ล้านคน มูลค่ากว่า 1.5 แสนบาท/คน/ปี

วันนี้ (6 เมษายน 2566) น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศโดยเฉพาะกำลังแรงงานเป็นหัวใจสำคัญในการนำพาประเทศไปสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูงและสามารถแข่งขันได้ในระดับโลก ดังนั้น กพร. จึงให้ความสำคัญในการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ โดยระหว่างปี 2564–2566 ได้เร่งพัฒนาทักษะกำลังแรงงานทั้งแรงงานใหม่ แรงงานในสถานประกอบกิจการ แรงงานนอกระบบ และแรงงานที่เป็นกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้มีทักษะ สามารถประกอบอาชีพสร้างรายได้ต่อตนเอง และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศได้ ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมาสามารถพัฒนากำลังแรงงานได้ จำนวน 5,255,833 คน ช่วยให้แรงงานมีงานทำและมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 13,775 บาทต่อคน แรงงานที่ผ่านการพัฒนาทักษะแล้วมีผลิตภาพเพิ่มขึ้นคิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 157,890 บาทต่อคนต่อปี

น.ส.บุปผา กล่าวว่า สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ศึกษาและวิเคราะห์ผลการดำเนินโครงการตามแผนพัฒนาฝีมือแรงงานของ กพร. พบว่า แรงงานที่ผ่านการพัฒนาทักษะฝีมือกับ กพร.มีรายได้เพิ่มขึ้น ได้แก่ แรงงานใหม่ร้อยละ 25 มีรายได้จากการทำงานเพิ่มขึ้น แรงงานในสถานประกอบกิจการร้อยละ 19 มีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนแรงงานนอกระบบร้อยละ 9 มีรายได้เพิ่มขึ้นหลังจากที่ผ่านการฝึกอบรม

“กพร. มีแนวทางในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ประกอบด้วย กระบวนการฝึกอบรม การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน การส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่พนักงานของตนเองภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 การรับรองความรู้ความสามารถ และการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาแรงงาน เป็นต้น การดำเนินการเหล่านี้ส่งผลให้พนักงานในสถานประกอบกิจการมีทักษะฝีมือเพิ่มขึ้น ก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงมีผลิตภาพแรงงานเพิ่มขึ้น ด้านนายจ้างและสถานประกอบกิจการสามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต สินค้าและบริการที่มีคุณภาพจากการที่พนักงานมีทักษะสูงขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอีกด้วย” น.ส. บุปผา กล่าว