‘สุชาติ’ รับปากดูแลผู้ใช้แรงงานทุกกลุ่ม เผยบางเรื่องไม่สำเร็จเพราะรัฐบาลหมดวาระ

‘สุชาติ’ รับปากดูแลผู้ใช้แรงงานทุกกลุ่ม เผยบางเรื่องไม่สำเร็จเพราะรัฐบาลหมดวาระ

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังขึ้นเวทีรับ 7 ข้อเรียกร้องจากแกนนำผู้ใช้แรงงาน เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครว่า การเมืองในอีกไม่กี่วันนี้ เป็นการก้าวไปข้างหน้าของประเทศไทย แต่วันนี้ไม่สามารถพูดอะไรได้

“ผมมาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้องกับผู้ใช้แรงงาน เพื่อรับใช้พี่น้องแรงงานในระบบกว่า 13 ล้านคน และแรงงานนอกระบบ ประมาณ 21 ล้านคน ซึ่งอยากย้ำว่า ทุกท่านโชคดีที่มีผู้นำองค์กร สภาต่างๆ ที่รับฟัง และนำข้อเสนอมาเสนอแนะผมนับตั้งแต่ที่เข้ามารับตำแหน่ง และทำให้แก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงการระบาดโควิด-19″ นายสุชาติกล่าว และว่า ส่วนข้อเรียกร้องขึ้นค่าจ้าง 712 บาทนั้น ต้องบอกว่าแรงงานที่ทำงานรับค่าแรงขั้นต่ำนั้นกว่าร้อยละ 80 เป็นแรงงานต่างด้าว อาจจะทำงานเข็นผัก ล้างจาน เด็กเสิร์ฟ หากต้นทุนตรงนี้ขึ้น ค่าสินค้าในชีวิตประจำวันก็เพิ่ม ประชาชนกลุ่มอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบด้วย ดังนั้น วิธีการแก้ก็คือ โฟกัสที่การเพิ่มทักษะแรงงานฝีมือ และกำหนดค่าแรงตามทักษะฝีมือ และการที่มีพรรคการเมืองบางพรรคเสนอเรื่องค่าแรงเพิ่ม 600 บาท ทำในปี 2570 นั้น ผมไม่ว่า แต่ว่าจะทำให้เกิดผลกระทบ เกิดการย้ายฐานการผลิต เหมือนที่เคยเกิดแล้ว ตอนเพิ่มค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ” นายสุชาติกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังมีแรงงานอีกหลายกลุ่มที่จัดกิจกรรมหลายจุด และมีข้อเสนอถึงภาครัฐ จะมีการรับข้อเสนอมาพิจารณาควบคู่กันไปด้วยหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า หลักการต้องให้เกียรติประธานจัดงาน ดังนั้น จึงรับตามข้อเรียกร้อง 7 ข้อนี้ ส่วนกลุ่มอื่นๆ รับว่าจะดูแลให้ แต่เกือบทั้งหมดต้องบอกว่าทำไปเกือบหมดแล้ว

Advertisement

เมื่อถามต่อถึงเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และ Migrant Working Group เดินขบวนไปทำเนียบและทำกิจกรรมสาปแช่งรัฐบาล เพราะอยู่มา 8 ปี ด้วยความขมขื่น ของแพง ค่าแรงถูก เกิดความเหลื่อมล้ำ นายสุชาติกล่าวว่า การทำเช่นนี้ต้องถามกลับว่า เป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ เพราะการจัดงานวันแรงงานจริงๆ คือประธานสภา 15 สภาใหญ่

“ส่วนอื่นๆ เป็นองค์กรแรงงานที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีการขึ้นทะเบียนกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) หรือไม่ ไม่เช่นนั้นการรวมกลุ่มกันมั่ว ประเทศไทยจะอยู่และบังคับด้วยกฎหมายได้อะไร ต้องถามว่าสิ่งที่เขาพูด หรือเรียกร้องนั้น มันไม่มีความยุติธรรมอย่างไร หากไม่ยุติธรรมจริง แรงงานกลุ่มใหญ่เป็นล้านคนไม่ยิ่งกว่าอย่างนั้นหรือ แล้วทำไมเขาไม่มาเข้าเป็นสมาชิก” นายสุชาติกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า มองว่าเป็นการเรียกร้องทางการเมืองหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า อย่างที่พูดบนเวที หากตนพูดอะไรผิด ผู้นำแรงงานก็คงต่อว่าตนแล้ว เพราะที่จริงจะเห็นว่าที่ผ่านมา การส่งออกก็เติบโต การจ้างงานเพิ่มขึ้นกว่าช่วงไม่มีสถานการณ์โควิด-19 อีก โบนัสก็ได้รับกัน

Advertisement

“อย่างค่าแรง 600 บาท ถ้าเป็นเจ้าของ มีการลงทุน กำไรเรามีกล่องหนึ่ง วันหนึ่งค่าแรงขึ้น กำไรเหลือเท่านี้โบนัสที่เคยให้ได้ 8 เดือน ก็ลดลง 2 เดือน” นายสุชาติกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image