ศูนย์ฯโลหิต ชวนชาว MSM ร่วมวิจัยความเสี่ยงถ่ายทอดเชื้อทางเลือด จ่อปรับเกณฑ์บริจาค

ศูนย์ฯโลหิต ชวนชาว MSM ร่วมวิจัยความเสี่ยงถ่ายทอดเชื้อทางเลือด จ่อปรับเกณฑ์บริจาค

วันนี้ (22 พฤษภาคม 2566) รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ตระหนักถึงหลักการความเท่าเทียมกันของมนุษย์ และมาตรฐานสากลในการคัดเลือกผู้บริจาคโลหิต ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริจาคและผู้ป่วยผู้รับโลหิตเป็นสำคัญ ทั้งนี้ แม้การพบอุบัติการณ์ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในพฤติกรรมเพศสัมพันธ์แบบชายกับชายของประเทศไทยได้ลดลงมาเป็นลำดับ หากแต่ยังอยู่ในเกณฑ์สูง เมื่อเทียบกับข้อมูลของต่างประเทศ ทำให้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติยังไม่สามารถเปลี่ยนเกณฑ์การคัดเลือกผู้บริจาคโลหิต ที่กำหนดให้งดบริจาคโลหิตถาวรในผู้ที่มีพฤติกรรมทางเพศสัมพันธ์แบบชายกับชายได้

รศ.พญ.ดุจใจกล่าวว่า ในช่วง 5-7 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศมีการวิจัยอัตราการถ่ายทอดเชื้อในโลหิตบริจาคในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แบบชายกับชาย เป็นขั้นตอนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศเหล่านั้นมีความมั่นใจในความปลอดภัยของโลหิตบริจาค จนสามารถปรับเปลี่ยนเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้บริจาคได้

“ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงมีความประสงค์ในการหาแนวทางลดความเสี่ยงการติดเชื้อของโลหิตบริจาค และทบทวนข้อกำหนดการคัดเลือกผู้บริจาคโลหิต รวมทั้งหาแนวทางกำหนดช่วงเวลาเลื่อนการบริจาคโลหิตให้ปลอดภัย ไม่ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการรับเลือด จึงขอเชิญชวนชาว MSM เข้าร่วมโครงการศึกษาวิจัยนี้ โดยสแกน QR CODE เพื่อสมัครผ่านระบบ Online ตามสถานที่วิจัย 10 แห่ง ซึ่งหลังจากลงทะเบียนแล้ว ท่านจะได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์เพื่อสัมภาษณ์/อธิบายข้อกำหนดต่างๆ และนัดหมายมาที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หรือภาคบริการโลหิตแห่งชาติในเขตพื้นที่ต่อไป” รศ.พญ.ดุจใจกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image