“ประสิทธิ์ชัย” โพสต์ถึง “พิธา” ไม่หยุดเคลื่อนไหวถ้าดึงดันคืนกัญชาเป็นยาเสพติด

25.05.23 | 16:38 น.
‘ประสิทธิ์ชัย’ โพสต์ถึง ‘พิธา’ ไม่หยุดเคลื่อนไหวถ้าดึงดันคืนกัญชาเป็นยาเสพติด

 

วันนี้ (25 พฤษภาคม 2566) นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรี หัวข้อ หนังสือถึงพิธาและความในใจของผม ระบุว่า ตนเคลื่อนไหวเรื่องกัญชามาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง และไม่เคยเขียนถึงพรรคก้าวไกล ยกเว้นว่าเรื่องกัญชากลับสู่ยาเสพติด ที่เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยจำเป็นต้องพูด หลายคนบอกและเรียกร้องว่าให้หยุดก่อน ให้เขาทำเรื่องใหญ่ก่อน

“ประเด็นสำคัญคือ เรื่องกัญชาสำหรับผมใหญ่มาก ถ้าถูกเอาไปเป็นยาเสพติด มันคือการทำลายความมั่นคงทางยาที่ใช้กัญชารักษาเยียวยาความทุกข์ยากของผู้คน” นายประสิทธิ์ชัยระบุ และว่า พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะชวนพรรคการเมืองกำหนดนโยบายที่ข้อเท็จจริง และจะไม่ชุมนุมประท้วง จนกว่าจะมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นายประสิทธิ์ชัยยังได้เสนอแนวทางสำหรับการกำหนดตำแหน่งแห่งที่ของกัญชาในประเทศไทยไว้ 3 ขั้นตอน ได้แก่

ขั้นตอนที่ 1 คือหัวใจสำคัญสุด กลับมาพิจารณาที่ข้อเท็จจริงของกัญชาอย่างรอบด้าน ปัญหาสำคัญที่สุดของกัญชาขณะนี้คือ ข้อมูลที่สาธารณชนรับรู้ห่างไกลจากข้อเท็จจริง เหตุเพราะพรรคการเมืองนำกัญชามาปั่นกันจนเลยเถิด โดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่ที่ได้รับความนิยมสูง หากไม่กลับมาสู่ข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน ไม่มีทางที่จะกำหนดกติกาที่มีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนที่ 2 วิเคราะห์จากฐานข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน แล้วมากำหนดว่าจะใช้เครื่องมือใดในการกำหนดกลไกที่มีประสิทธิภาพที่สุด เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน เมื่อถึงขั้นนี้เราจะมองเห็นภาพร่วมกันว่าเครื่องมือแบบพระราชบัญญัติ หรือกฎหมายยาเสพติด

Advertisement

ขั้นตอนที่ 3 ต้องสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างกลไกเรื่องกัญชา และออกแบบกลไกร่วมกัน จนกลายเป็นกฎหมายที่ใช้กำกับและบริหารกัญชาของประเทศ

“หากเริ่มจาก 3 ขั้นตอนนี้จะสง่างาม เป็นประชาธิปไตย พรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยควรเลือกวิธีการของประชาธิปไตย ไม่ใช่รวบรัดตัดตอน เอาไปสู่กฎหมายยาเสพติด ซึ่งเป็นกฎหมายที่จำกัดการใช้ จำกัดเสรีภาพ จำกัดการออกแบบกลไก อย่าใช้วิถีการเมืองในการกำหนดนโยบายกัญชา เพราะจะผิดแล้วผิดอีก” นายประสิทธิ์ชัยกล่าว