สธ.ยันเตียงโควิดพอ ป่วยเพิ่ม แต่ครองเตียง 20% แนะตรวจ ATK ไม่เจอ ให้สงสัยหวัดใหญ่

สธ.ยันเตียงโควิดพอ ป่วยเพิ่ม แต่ครองเตียง 20% แนะตรวจ ATK ไม่เจอ ให้สงสัยหวัดใหญ่

วันนี้ (26 พฤษภาคม 2566) นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในโรงพยาบาล (รพ.) สังกัดของกรมการแพทย์ว่า ขณะนี้ รพ.สังกัดกรมการแพทย์ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้ารักษาใน รพ.สะสม 2,444 ราย อัตราครองเตียงร้อยละ 21.41 แบ่งเป็น กลุ่มอาการน้อย 193 ราย คิดเป็นร้อยละ 8 กลุ่มอาการปานกลาง 680 ราย คิดเป็นร้อยละ 28.3 กลุ่มอาการหนัก 1,086 ราย คิดเป็นร้อยละ 45.14 กลุ่มอาการรุนแรง 447 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.6 และกลุ่มที่ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ 284 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.8

นพ.ธงชัยกล่าวถึงแนวทางการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ปัจจุบัน ถ้ามีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ ก็จะดูแลแบบผู้ป่วยนอก (OPD) ผ่านคลินิกโรคทางเดินหายใจ (ARI Clinic) ซึ่งขณะนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นจริง เนื่องจากเป็นช่วงเปิดเทอม และเริ่มมีฝนตก ทำให้เกิดการระบาดได้ อย่างที่ รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ระบุว่า โควิด-19 จะมีการติดเชื้อเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจะพบผู้ป่วยมากขึ้นในช่วงหน้าฝน สอดคล้องกับที่องค์การอนามัยโลก ประกาศยกเลิกโควิด-19 จากภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์แล้ว

Advertisement

“ปัจจุบันผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่อาการน้อยมาก ส่วนตัวเลขผู้ป่วยที่ต้องใช้ท่อหายใจ ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเหมือนกัน แต่ไม่ได้เยอะเหมือนตอนที่มีการระบาดหนักจนเราต้องเพิ่มเตียง ตอนนี้ รพ.แต่ละแห่งก็ยังคงมีเตียงป่วยโควิด-19 รองรับอยู่ โดยเฉพาะสังกัดของกรมการแพทย์ ที่มีการบริหารเตียงรองรับผู้ป่วยหนัก” นพ.ธงชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดเพิ่มขึ้น ถ้าหากมีอาการแต่ตรวจ ATK ไม่พบ ให้สงสัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ นพ.ธงชัยกล่าวว่า ถ้ามีอาการแล้วตรวจ ATK ไม่พบ ก็อาจเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ตอนนี้ไม่มีที่ตรวจไข้หวัดใหญ่ด้วยตนเอง ถ้าอยากทราบว่าเป็นหรือไม่ ต้องไป รพ. ดังนั้น ถ้ามีอาการไม่มาก ปัจจุบันก็สามารถใช้การรักษาตามอาการได้ ไม่ต้องไป รพ. แต่ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัว เป็นผู้ป่วยที่มีโรคแทรกซ้อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย

Advertisement

“เตียงของกรมการแพทย์ มีเพียงพอสำหรับโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ เพราะแม้จะเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยง ก็ทำให้เสียชีวิตได้ แต่ยืนยันว่ากรมการแพทย์มีเตียงเพียงพอ” นพ.ธงชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image