จับพ่อค้าหัวใสหลอกลวงอ้างผลิตยา “ยาเสียสาว” แท้จริงเป็นคลอรีนล้างตู้ปลา

29.05.23 | 13:02 น.

จับพ่อค้าหัวใสหลอกลวงอ้างผลิตยา “ยาเสียสาว” แท้จริงเป็นคลอรีนล้างตู้ปลา

วันนี้ (29 พฤษภาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 เวลาประมาณ 07.30 น. กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง, พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.น. ร่วมกับ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ โดย พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี, พ.ต.อ.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ, พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ, พ.ต.อ.โรจนินทร์ ทองใบ, พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล, พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณการ และ พ.ต.อ.เด่นหล้า รัตนกิจ รอง ผบก.สปพ. กองกำกับการสายตรวจ โดย พ.ต.อ.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.โชติช่วง รัศมี, พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร, พ.ต.ท.อธิบดี เสริมสุข, พ.ต.ท.วสุเทพ ใจอินทร์ รอง ผกก.สายตรวจ และ พ.ต.ท.ไพบูลย์ สอโส สว.งานสายตรวจ 1 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย., ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการ อย. นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องเลขที่ 97/539 ต่อเนื่องไปยัง ห้องเลขที่ 779/190 ย่านนวมินทร์-บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ได้สืบสวนพบผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารและจำหน่ายยาเสริมสมรรถภาพทางเพศที่ยังไม่ได้จดแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และได้ทำการสั่งซื้อยาทิงเจอร์ขาวพบว่า เป็นยาที่ยังไม่มีเลขจดแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นศาลอาญาที่ 665/2566 และหมายค้นเลขที่ 666/2566 ลงวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 เข้าทำการตรวจค้น พบ นายอภิเดช (สงวนนามสกุล) ซึ่งมีพฤติการณ์ในการสั่งซื้อยาเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายและผู้หญิงมาจากต่างประเทศ และได้ทำการทดลองผลิตทิงเจอร์ขาวปลอม (ยากระตุ้นอารมณ์ทางเพศ) โดยใช้สารเคมี เช่น คลอรีน หลอกขายว่าเป็นทิงเจอร์ขาวปลอม, VODKA ผสมน้ำเปล่าตั้งชื่อ “GLB Love drug” และนำเม็ดยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมาบดและบรรจุแคปซูลใหม่เพื่อไม่ให้ลูกค้าจำได้ เป็นต้น และได้ใช้กลุ่มไลน์ในการทำการตลาดโดยวิธีการเผยแพร่คลิปลามก อนาจาร ในกลุ่มไลน์และเก็บค่าสมัครสมาชิก และแฝงโฆษณาในการขายยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ

Advertisement

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้สั่งซื้อยาเสริมสมรรถภาพทางเพศมาจากประเทศจีน และได้ทดลองผลิตยาเสริมสมรรถภาพทางเพศด้วยตนเอง จำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่มาสั่งซื้อ โดยมีรายได้จากการขายาเสริมสมรรถภาพทางเพศ เดือนละประมาณ 100,000 บาท และได้ทำมาแล้วเป็นเวลา 3 ปี จากนั้นจึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยจากการตรวจค้นทั้ง 2 จุด พบของกลาง จำนวน 54 รายการ ทั้งโทรศัพท์มือถือ ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา กล่องพัสดุเบอร์ 0 หน้าสมุดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สินค้า อาทิ CANG MI QING FEN, SEX WATER FOR HER, BLACKWIDOW เกล็ดสีใสบรรจุในขวดแก้วใส บรรจุในถุงซิปล็อก หน้าถุงระบุ “วิธีใช้เกล็ดครั้งละ เกล็ดต่อน้ำ 1 แก้ว, ครีมสีขาว บรรจุในขวดแก้วสีชา บรรจุในถุงซิปล็อก, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ระบุ SUPER RUSH” (สีดำ), แผ่นอัดแคปซูล, หลอดฉีดยาคละขนาด, เข็มฉีดยา, แผ่นซีดี หนังโป๊ เป็นต้น จึงได้แจ้งข้อกล่าวหานายอภิเดช (สงวนนามสกุล) ทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยา พ.ศ.2510

ทั้งนี้ มีการแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาอ้างผลิตยา “ยาเสียสาว” แท้จริงแล้วเป็นเพียงคลอรีนล้างตู้ปลาและเผยแพร่คลิปอนาจาร

ภก.วีระชัยกล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ อย.ขอบคุณตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ที่สืบสวน ขยายผล จนสามารถตรวจยึดยาผิดกฎหมายได้จำนวนมาก จากการจับกุมพบยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ลักลอบนำเข้า และขายให้ผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม ซึ่งอันตรายมาก ทั้งจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน และจากการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ อย. จึงขอย้ำเตือนพี่น้องประชาชนว่า ยาจะต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อนผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย และยาไม่สามารถซื้อขายทางออนไลน์ได้ ต้องซื้อจากร้านยา หรือได้รับการตรวจวินิจฉัยและจ่ายโดยแพทย์จากสถานพยาบาลของรัฐหรือเอกชนเท่านั้น ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยหรือไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Email: [email protected] Line@FDAThai, Facebook: FDAThai หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ

ด้าน พล.ต.ต.ภานพกล่าวว่า ขอแจ้งเตือนให้ผู้ที่กำลังกระทำความผิดลักลอบ ผลิต นำเข้าและจำหน่ายยาปลอมที่ไม่ได้คุณภาพ ให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีถึงที่สุด และขอเตือนท่านชายทั้งหลายอย่าซื้อยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศทางสื่อสังคมออนไลน์มาใช้เอง เพราะอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ที่จะใช้ยาดังกล่าวควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้ยาที่ได้คุณภาพและไม่เกินปริมาณที่กำหนด หากประชาชนท่านใด พบเห็น หรือมีเบาะแส เกี่ยวกับการกระทำความผิดหรือสิ่งของผิดกฎหมาย หรือพบการมั่วสุม สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือโทรศัพท์สายด่วน 191