ก.แรงงาน จับมือ เอกชนผลิตช่างคุณภาพ ตั้งเป้าปีละกว่า 2 พันคน

ก.แรงงาน จับมือ เอกชนผลิตช่างคุณภาพ ตั้งเป้าปีละกว่า 2 พันคน

วันนี้ (7 มิถุนายน 2566) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนประสบปัญหาเกี่ยวกับการซ่อมแซมที่พักอาศัยและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แอร์เสีย หลังคารั่วซึม ท่อประปาชำรุด เป็นต้น จำเป็นต้องอาศัยช่างฝีมือในการซ่อมแซม เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืน และเป็นการสร้างงานอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ช่าง จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) จับมือภาคเอกชนผลิตช่างฝีมือ ซึ่งล่าสุด กพร.ได้ร่วมกับบริษัท เน็กซเตอร์ ดิจิตอล แอนด์ โซลูชั่น จำกัด พัฒนาทักษะอาชีพช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า และช่างประปาในประเทศไทย ให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะฝีมือสูงขึ้น เพื่อบริการประชาชนอย่างทั่วถึง

น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดี กพร. กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้เป็นประธานเปิดศูนย์ฝึกอบรมช่าง Q-CHANG Academy ที่อาคาร SCG HOME Experience สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา กรุงเทพมหานคร เป็นการยกระดับความร่วมมือให้มีมากขึ้น โดยทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันใช้ศูนย์ฝึกอบรมในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานและจัดฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ให้แก่ผู้ประกอบอาชีพช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า และช่างประปา เช่น การสำรวจและการซ่อมหลังคารั่วเฉพาะจุด การติดตั้งหลังคาเมทัลชีทบนหลังคาลอนคู่เดิม เป็นต้น ซึ่งเป็นหลักสูตรที่สามารถให้บริการของประชาชนและแก้ปัญหาความเสียหายของที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดี

Advertisement

“โดยตั้งเป้าหมายจัดฝึกอบรมจำนวน 2,000 คนต่อปี ผู้ที่ผ่านการอบรมจาก กพร.ตามความร่วมมือของทั้ง 2 หน่วยงาน จะนำรายชื่อช่างเหล่านี้ขึ้นทะเบียนเป็นช่างเพื่อรับงานกับแอพพลิเคชันคิวช่าง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมและขึ้นทะเบียนในแอปพิเคชันคิวช่างแล้วจำนวน 371 คน และมีประเภททีมอีกจำนวน 66 ทีม (ทีมละ 2-3 คน) สร้างมูลค่ารวมด้านรายได้ให้แก่ช่างกว่า 12 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบอีกด้วยว่ามีช่างที่สามารถสร้างรายได้สูงสุดถึง 190,000 บาทต่อเดือน ตลอดจนแพลตฟอร์ม “คิวช่าง” ของบริษัทมีการเชื่อมโยงกับแอพพ์ “รวมช่าง” ของ กพร.ด้วย จึงสามารถอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการค้นหา นัดหมายช่างรวมถึงการชำระค่าบริการอีกด้วย กรมต้องขอขอบคุณบริษัทที่ดำเนินการเปิดศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้ขึ้น เพื่อร่วมกันพัฒนาช่างให้เป็นช่างฝีมือที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อบริการประชาชนให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ” น.ส.บุปผา กล่าว

ด้าน นายศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก ผู้อำนวยการธุรกิจ Q-CHANG ผู้บริหารบริษัท เน็กซเตอร์ ดิจิตอล แอนด์ โซลูชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมกับ กพร.ในการผลิตช่างฝีมือเพื่อให้บริการประชาชนในการซ่อมแซมที่พักอาศัยและอุปกรณ์ชำรุด ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ ส่งผลให้ในแพลตฟอร์ม “คิวช่าง” มีช่างเพิ่มมากขึ้น และกลายศูนย์รวมช่างคุณภาพ ที่สามมรถให้บริการแก่ลูกค้าเพื่อดูแลบ้านอย่างครบวงจร ทั้ง “ล้าง ซ่อม ติดตั้ง ต่อเติม”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image