ข่าวดี! สปสช.ยืนยันไทยผลิตรากฟันเทียมสำเร็จ เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชีย พร้อมรักษา ปชช.สิทธิบัตรทอง 

ข่าวดี! สปสช.ยืนยันไทยผลิตรากฟันเทียมสำเร็จ เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชีย พร้อมรักษาปชช.สิทธิบัตรทอง 

วันที่ 7 มิถุนายน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย โพสต์ข้อความเรื่อง สปสช.พร้อมใช้รากฟันเทียมฝีมือคนไทยรักษาผู้สูงวัยในสิทธิบัตรทอง จริงหรือ?

กรณีที่มีประกาศเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง สปสช. พร้อมใช้รากฟันเทียมฝีมือคนไทยรักษาผู้สูงวัยในสิทธิบัตรทอง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกับมูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ ทำวิจัยเพื่อผลิตรากฟันเทียมจากฝีมือคนไทย ร่วมกับคณะทันตแพทยศาสตร์ จาก 3 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.มหิดล และ ม.เชียงใหม่ ที่ผลิตและทดลองจนได้ผลเป็นอย่างดี และได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจากทุกองค์กรด้านทันตกรรมต่างๆ ทั่วโลก

Advertisement

รากฟันเทียมนี้ มีชื่อรุ่นว่า PRK ย่อมาจากคำว่า “พระรามเก้า” เพื่อแสดงให้เห็นถึงจุดริเริ่มโครงการที่มาจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงห่วงใยราษฎร และมีพระประสงค์ให้ผู้สูงอายุได้มีสุขภาพช่องปากที่ดี โดยเฉพาะกับการได้รับรากฟันเทียมอย่างเท่าเทียม

ขณะนี้สามารถผลิตรากฟันเทียมได้ปีละ 100,000 ชิ้น ซึ่งไทยถือเป็นประเทศที่ 2 ในทวีปเอเชียที่ผลิตรากฟันเทียมที่ได้มาตรฐานเพื่อใช้งานได้เองถัดจากประเทศเกาหลีใต้

โดยราคาถูกกว่านำเข้าถึงกว่า 10 เท่า หรือเพียงชิ้นละ 3,000 บาท จากชิ้นละ 40,000-50,000 บาท

ปัจจุบัน สปสช. ได้บรรจุให้เป็นชุดสิทธิประโยชน์ให้กับประชาชนสิทธิบัตรทอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ผ่านการวินิจฉัยจากทันตแพทย์ว่าควรได้รับรากฟันเทียม จะได้รับการรักษาทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาช่องปาก สุขภาพฟันที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ได้มีคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีมากขึ้น

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการรับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th หรือโทร 0-2141-4000 หรือ สายด่วน สปสช. 1330 เปิดบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image