‘ไข้เลือดออก’ ระบาดหนัก สธ.เผยผู้ป่วยพุ่ง 4.2 เท่า! เสียชีวิตแล้ว 15 คน

“ไข้เลือดออก” ระบาดหนัก สธ.เผยผู้ป่วยพุ่ง 4.2 เท่า! เสียชีวิตแล้ว 15 คน

วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในช่วงหน้าฝน ว่า ช่วงหน้าฝนมักจะพบกับการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งปีนี้ประเทศไทยเริ่มพบผู้ป่วยมากขึ้น เนื่องจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้โรคติดต่ออื่นสงบลง ดังนั้น ปีนี้เมื่อถึงวงรอบของโรคระบาดอื่นๆ ก็จะพบผู้ป่วยกลับมา อย่างโรคไข้เลือดออก ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 พบว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมในสัปดาห์ที่ 21 ของปี 2566 มีจำนวนมากกว่าปี 2565 ในช่วงเวลาเดียวกันถึง 4.2 เท่า

นพ.โสภณกล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปีนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น โดยพบผู้ป่วยจำนวน 18,173 ราย เสียชีวิต 15 ราย กลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยสูงที่สุด ได้แก่ กลุ่มอายุ 5-14 ปี ป่วย 6,088 ราย อัตราป่วย 79.00 รองลงมา 15-24 ปี ป่วย 4,247 ราย อัตราป่วย 49.53 ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงที่สุดในเดือนพฤษภาคม คือ ตราด น่าน จันทบุรี แม่ฮ่องสอน และระยอง ตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเทียบกับสถานการณ์โรคโควิด-19 อะไรมีความน่ากังวลมากกว่ากัน นพ.โสภณกล่าวว่า มีความน่ากังวลคนละแบบ เพราะโรคไข้เลือดออกมีการระบาดและมีความเสี่ยงเสียชีวิตในวัยเด็กและวัยทำงาน แม้ว่าจะเป็นคนที่แข็งแรง ดังนั้น จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงที่เริ่มมีไข้ เพราะถ้าไข้ลงแล้วอาจเกิดอาการช็อกได้ ส่วนโควิด-19 ก็มีความกังวลในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่โควิด-19 มีวัคซีน แตกต่างจากไข้เลือดออกที่มีวัคซีน แต่ไม่ได้ใช้กว้างขวาง ส่วนใหญ่เน้นเป็นการป้องกันด้วยการกำจัดลูกน้ำยุงลาย แล้วถ้ามีอาการป่วย ก็ให้รีบไปตรวจวินิจฉัย รักษาโดยเร็ว เพื่อลดโอกาสเสียชีวิต

Advertisement

เมื่อถามว่า อาการของโรคทั้งโควิด-19, ไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก ที่ต่างก็มีไข้เหมือนกัน ดังนั้น ถ้ามีอาการไข้สูงก็ควรไปพบแพทย์วินิจฉัยโรคใช่หรือไม่ นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับโควิด-19 สามารถคัดกรองเบื้องต้นด้วย ATK อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 โรคจะมีอาการคล้ายกัน คือไข้ขึ้น แต่ไข้เลือดออกมักจะไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจ แต่ส่วนใหญ่จะไข้สูงลอย ปวดกระบอกตา มีจุดเลือดออกตามตัว มีเลือดออกตามไรฟัน หรือในกระเพาะอาหารเนื่องจากเกร็ดเลือดต่ำ ซึ่งอาการเหล่านี้จะไม่พบในโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่

“ดังนั้น ถ้าไข้ขึ้นแล้วไม่มีอาการทางเดินหายใจ ตรวจไม่พบโควิด-19 ให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก และควรไปพบแพทย์ทันที แต่เราก็ต้องไม่ประมาท แม้ว่าจะไข้ขึ้นและมีอาการทางเดินหายใจ ก็อาจเป็นไข้เลือดออกได้เพราะอาจติดเชื้ออื่นร่วมได้เช่นกัน” นพ.โสภณกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image