กพร.-การบินพลเรือน ชวนคนสนใจติดปีกเข้าคอร์สอบรมออนไลน์ เรียนฟรี! มีวุฒิบัตร

กพร.-การบินพลเรือน ชวนคนสนใจติดปีกเข้าคอร์สอบรมออนไลน์ เรียนฟรี! มีวุฒิบัตร

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า อาชีพนักบินเป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของหลายๆ คน ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายสาขา ได้แก่ นักบินประจำสายการบิน นักบินพาณิชย์ นักขับเฮลิคอปเตอร์ ทั้งหมดเป็นอาชีพที่มีรายได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นงานที่ต้องรับผิดชอบชีวิตผู้คนจำนวนมาก ต้องใช้ทักษะความชำนาญค่อนข้างสูง หากมีประสบการณ์หรือมีชั่วโมงบินสูง ยิ่งทำให้รายได้เติบโตขึ้นด้วย จากเหตุผลดังกล่าว ส่งผลให้อาชีพนักบินจึงยังขาดแคลน และเป็นที่ต้องการมากในประเทศไทย และกระทรวงแรงงาน ตระหนักถึงความสำคัญการพัฒนาทักษะเพื่อรองรับอาชีพดังกล่าว จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) บูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาทักษะให้แก่แรงงานเพื่อเตรียมป้อนสู่ตลาดแรงงานต่อไป

น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดี กพร. กล่าวว่า กพร.ร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน เปิดฝึกอบรมออนไลน์ให้แก่แรงงานทั่วไปหลักสูตร การบินเบื้องต้นในรูปแบบ E-learning ระยะเวลาการฝึกอบรม จำนวน 2 ชั่วโมง อบรมฟรี ไม่มีค่าใช่จ่าย ซึ่งเป็นการเรียนแบบ Self-Study มีแบบทดสอบหลังบทเรียน เมื่อเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตร E-Certificate ทันที ซึ่งสามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณาสมัครเข้าทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการบินได้ ผู้ที่เข้าอบรมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการบินเบื้องต้น ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอากาศยาน ท่าอากาศยาน สายการบินรวมทั้งลำดับขั้นตอนการเดินทางโดยเครื่องบินและการขนส่งสินค้าทางอากาศ ทั้งนี้ พื้นฐานของผู้ที่จะทำงานเป็นนักบินนั้นต้องมีความสามารถพูด อ่าน เขียน ภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้ดี สามารถใช้โปรแกรมพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ได้ มีบุคลิกภาพและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี มีใจรักการบริการ มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วย

Advertisement

“ขอเชิญชวนนักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนใจความรู้ด้านการบินเข้าอบรมในหลักสูตรดังกล่าว สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของสถาบันการบินพลเรือน https://elearning.catc.or.th เลือกหลักสูตร Aviation Introductory Course โดยเข้าเรียนได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรอื่นๆ ที่มีเนื้อหารายละเอียดเฉพาะสาขาของการบินให้ได้เรียนในภาคปรกติอีกด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่สถาบันการบินพลเรือน โทร 0-2272-5483 ต่อ 2430” น.ส.บุปผากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image