ระงับเงินเดือน-จัดสอบใหม่ จนท.พิทักษ์ป่า หัวหน้าอุทยานฯแฉเอง ‘ล็อกคะแนน’ เด็กเส้น

แฟ้มภาพ มติชน

ระงับเงินเดือน-จัดสอบใหม่ จนท.พิทักษ์ป่า หัวหน้าอุทยานฯแฉเอง’ล็อกคะแนน’เด็กเส้น

กรณีที่มีการสอบพนักงานราชการตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า กระทั่งมีการประกาศผลสอบปรากฏว่า มีการร้องเรียนว่า ผู้ที่สอบได้จำนวนหนึ่ง ไม่เคยผ่านการเดินป่า และการลาดตระเวนป่ามาก่อน แต่กลับเป็นพนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่การเงิน คนที่นั่งหน้าห้องนาย จึงไม่เป็นธรรมกับลูกจ้างชั่วคราวที่ทำหน้าที่พนักงานพิทักษ์ป่า ที่สอบบรรจุไม่ได้ ทั้งนี้ มีการกลัวกันว่า เมื่อคนเหล่านี้สอบได้ และได้บรรจุแล้ว ในที่สุดก็จะขอย้ายกลับมาทำงานที่เดิม ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าขาดแคลนเหมือนเดิม นั้น

อ่านข่าว

อุทยานฉาวอีกตั้งกก.สอบ สอบพนง.พิทักษ์ป่า หลังจม.ร้องขอความเป็นธรรม คนได้ไม่เคยเดินป่า เป็นเด็กนาย

Advertisement

วันที่ 17 มิถุนายน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ เรื่องนี้ว่า ได้เข้าไปสอบสวนเรื่องนี้ด้วยตัวเองแล้ว มีรายละเอียดที่จะต้องคิด แก้ไข และตัดสินใจหลายเรื่อง ซึ่ง เรื่องที่ร้องเรียนมานั้น มีมูลความจริงอยู่ แต่ก็มีรายละเอียดที่จะต้องเข้าไปแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย เช่น เวลานี้กรมอุทยานฯมีลูกจ้างชั่วคราว หรือลูกจ้างทีโออาร์ที่ทำงานมานานหลายปี บางคนเป็น 10 ปี จำนวนมาก แต่มีการเปิดสอบเพื่อบรรจุเป็นพนักงานของรัฐ หรือลูกจ้างประจำน้อยมาก

“ผมเห็นว่า คนที่อดทนทำงานกับกรมอุทยานมานาน จะต้องบรรจุให้เขาเข้าทำงานประจำได้แล้ว แต่มีปัญหาเรื่องตำแหน่งไม่พอ ไม่มีตำแหน่ง ไม่เปิดสอบ เมื่อเปิดสอบทีหนึ่งก็ไม่ตรงตามที่เขาถนัด ดังนั้น ตำแหน่งอะไรที่เปิดรับมากๆก็ไปสมัครไว้ก่อน ซึ่งแบบนี้ ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ทำงานมานานมีประสบการณ์ และมีความเหมาะสม แต่สอบสู้เด็กๆไม่ได้ เรื่องนี้ผมรับรู้ และต้องแก้ปัญหา”นายชัยวัฒน์ กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับการร้องเรียนถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ได้ปรึกษากับ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานฯแล้ว ซึ่งตนเสนอไปว่า จะขอให้ระงับเงินเดือน ของผู้ที่ได้รับบรรจุ และถูกร้องเรียนทุกคนก่อน จากนั้นจะสอบสวนเพิ่มเติม และต้องจะต้องเปิดสอยใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ การร้องเรียน ไม่ได้มีเฉพาะที่ สบอ.3 เท่านั้น มีร้องเรียนในรูปแบบเดียวกันที่อื่นๆอีก 2-3 แห่ง ซึ่งรูปแบบ วิธีการแก้ปัญหา จะต้องพิจารณากันตามข้อร้องเรียนในแต่ละพื้นที่

Advertisement

แหล่งข่าวหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคนหนึ่ง กล่าวกับมติชนออนไลน์ ว่า การสอบครั้งนี้ไม่เป็นธรรมจริงๆ ตนสงสารลูกน้องที่ตั้งใจทำงาน เดินป่าลาดตระเวนมาเกือบ 10 ปี แต่เมื่อสอบสู้เด็กๆไม่ได้ ลูกน้องวิ่ง ได้ 100 เต็ม ทำงานลาดตระเวน มาตลอด ทำงานดีด้วย ผลสอบสัมภาษณ์ ถูกล็อคให้คะแนนต่ำ ลูกน้อง เสียกำลังใจ มาก เราได้แต่ปลอบใจเขา เขามีการล็อค ตัวจริง 13 คน แล้วก็ล็อค ตัวรอง อีก 20 คน รวมเป็น 33 คน จนท.ลาดตระเวน ไม่มีเส้นสาย ตกไปอยู่ในลำดับ ที่ 30 กว่า ลงไป ถึงลำดับ 60-70 กว่า ไม่เป็นธรรม จริงๆ เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าจะสอบใหม่ และให้ความเป็นธรรมมากกว่านี้”แหล่งข่าว หัวหน้าอุทยานคนหนึ่ง กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image