รพ.ภูเรือ ใช้ศักยภาพการแพทย์แผนไทย ดูแลสุขภาพ-สร้างรายได้ให้ผู้สูงอายุในชุมชน

รพ.ภูเรือ ใช้ศักยภาพการแพทย์แผนไทย ดูแลสุขภาพ-สร้างรายได้ให้ผู้สูงอายุในชุมชน

วันนี้ (2 กรกฎาคม 2566) นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 8 เปิดเผยว่า โรงพยาบาล (รพ.) ภูเรือ จ.เลย ได้ใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นทางเลือกในการดูแลฟื้นฟูสุขภาพควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบัน โดยเป็นโรงพยาบาลชุมชนแห่งแรกๆ ของจ.เลย ที่มีการสั่งจ่ายน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยระยะประคับประคอง ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงรับซื้อสมุนไพรไทยจากวิสาหกิจชุมชนบ้านหนองแซงเพื่อนำมาผลิตชาสมุนไพร น้ำมันไพล ลูกประคบ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

นอกจากนี้ ยังขยายผลนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยไปใช้ในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในโรงเรียนผู้สูงอายุ ต.ภูเรือ โดยให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย การผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาทิ สมุนไพรแช่เท้า ซึ่งมีสรรพคุณกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยส่วนปลาย ช่วยลดลดอาการชาปลายมือปลายเท้าในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่งผลให้โรงเรียนผู้สูงอายุ ต.ภูเรือ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด้านการแพทย์แผนไทย ในการประกวดของเขตสุขภาพที่ 8 และช่วยให้ผู้สูงอายุมีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรอีกทางหนึ่ง

Advertisement

ด้าน นพ.นพปฎล เทียนสว่าง ผู้อำนวยการ รพ.ภูเรือ กล่าวว่า คลินิกการแพทย์แผนไทย รพ.ภูเรือ ให้บริการทั้งการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีผู้ป่วยเข้ารับบริการประมาณวันละ 10 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน มีอาการในกลุ่มออฟฟิศซินโดรม เช่น ปวดตึงบ่า ไหล่ติด นอกจากรักษาด้วยการนวดประคบสมุนไพรแล้ว ยังมีการตอกเส้น ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่เจ้าหน้าที่เรียนรู้จากหมอพื้นบ้าน รวมทั้งมีบริการดูแลมารดาหลังคลอด ด้วยการนวดประคบเปิดท่อน้ำนม ทับหม้อเกลือ ช่วยขับน้ำคาวปลา บรรเทาอาการปวดเมื่อย และกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต ร่วมกับการใช้ตำรับยาประสะไพลและตำรับยาหม้อน้อย (เฉพาะราย) บริการรักษาผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบ ด้วยการพอกเข่า ซึ่งผลการศึกษาในผู้ป่วย 60 ราย พบว่า ผู้ป่วย 33 ราย หรือ ร้อยละ 55 ที่ได้รับการรักษาด้วยการพอกเข่าวันละ 3 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นเวลา 4 วัน มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image