“อนุทิน” นำทีม สธ.หารือ ราชวิทยาลัย ร่วมยกระดับบริการ-ศักยภาพบุคลากร สร้างงานวิจัยและนวัตกรรม

7.07.23 | 17:11 น.

“อนุทิน” นำทีม สธ.หารือ ราชวิทยาลัย ร่วมยกระดับบริการ-ศักยภาพบุคลากร สร้างงานวิจัยและนวัตกรรม

วันนี้ (7 กรกฎาคม 2566) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. และคณะผู้บริหาร สธ.ประชุมคณะกรรมการจัดทำความร่วมมือระหว่าง สธ.กับ ราชวิทยาลัย โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี กรรมการแพทยสภา ประธานราชวิทยาลัยแพทย์ 15 ราชวิทยาลัย และประธานวิทยาลัยแพทย์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.ได้รับความร่วมมือจากราชวิทยาลัยทุกแห่งเป็นอย่างดีมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นวิกฤตของระบบสุขภาพทั่วโลก ราชวิทยาลัยได้สนับสนุนการทำงานด้านวิชาการ ขณะที่ สธ.ได้ดำเนินการด้านการป้องกันควบคุมโรคและการรักษาพยาบาล เป็นผลให้สามารถรับมือกับวิกฤตได้อย่างดี ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในระบบการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทย รวมถึงนานาประเทศด้วย

Advertisement

ด้าน นพ.โอภาส กล่าวว่า สธ. มีความร่วมมือกับราชวิทยาลัย ผ่านกลไกคณะกรรมการจัดทำความร่วมมือฯ ตั้งแต่ปี 2560 โดยมุ่งเน้นการผลิตแพทย์เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ การพัฒนาศักยภาพบุคลากรเฉพาะทางเพื่อสนับสนุนการทำงาน และการพัฒนาระบบบริการ

“ซึ่งในการหารือวันนี้ จะเป็นการยกระดับความร่วมมือภายใต้แนวคิด หนึ่งราชวิทยาลัย หนึ่งความร่วมมือเพื่อประชาชน โดยมีกรอบการดำเนินงาน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริการการแพทย์และสาธารณสุข ด้านการผลิตและพัฒนาบุคลากรในหน่วยบริการสาธารณสุข และด้านการสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อต่อยอดระบบสาธารณสุขไทย ให้ผู้รับบริการเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าการร่วมมือกันดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและระบบสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งจากนี้จะมีคณะทำงานสองฝ่ายร่วมกันจัดทำรายละเอียดในการดำเนินงานต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว