กรมแพทย์แผนไทยฯ โต้ผลวิจัย “ฟ้าทะลายโจรไม่ช่วยลดอาการโควิด” ตรวจสอบแล้วยังไม่สะเด็ดน้ำ

กรมแพทย์แผนไทยฯ โต้ผลวิจัย ‘ฟ้าทะลายโจรไม่ช่วยลดอาการโควิด’ ตรวจสอบแล้วยังไม่สะเด็ดน้ำ

กรณีสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) จัดเวทีนำเสนอผลการวิจัยและถอดบทเรียนงานวิจัยทางคลินิก กรณีศึกษา ชุดโครงการประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย โดยระบุผลการศึกษาว่า ยาฟ้าทะลายโจรไม่สามารถลดอัตราการเกิดปอดอักเสบ หรือลดอาการและลดปริมาณเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เมื่อเทียบกับยาหลอกและการได้รับยาฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 5 วัน จะเกิดผลแทรกซ้อนต่อการทำงานของตับ จึงไม่แนะนำให้จ่ายสารสกัดฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิดที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย

วันนี้ (13 กรกฎาคม 2566) นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ ทราบถึงเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเมื่อดูข้อมูลผลการศึกษาลึกๆ แล้วพบว่า ยังไม่สรุปชัดเจน

“แต่มีการออกข่าว ซึ่งคนทำวิจัยบอกว่า ยังไม่ได้ทบทวนในรายละเอียดว่ามีข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ และผลการศึกษานี้เคยนำเสนอในคณะอนุกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งกรรมการมีการทักท้วงข้อมูลผลการศึกษานี้บางอย่าง บอกว่าข้อมูลอาจจะมีข้อผิดพลาด ขอนำกลับไปทบทวนก่อน” นพ.ธงชัยกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แสดงว่าเป็นการออกมาพูดถึงงานวิจัยโดยที่ยังไม่สะเด็ดน้ำใช่หรือไม่ นพ.ธงชัยกล่าวว่า ใช่ เพราะกลายเป็นว่า ออกเป็นข่าวก่อน ทั้งนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะจัดประชุมเชิญทั้ง สวรส. และทีมวิชาการมาหารือกันวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ รวมถึงเชิญสื่อมาร่วมด้วย เพื่อที่จะได้สรุปว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะเป็นเรื่องวิชาการ และเมื่อสื่อสารออกไปแล้วก็อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อการใช้ตัวยาฟ้าทะลายโจรได้

นพ.ธงชัยกล่าวอีกว่า สำหรับคำแนะนำการใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 นั้น เราแนะนำให้ใช้ในผู้ที่มีอาการน้อย สามารถรับประทานยาฟ้าทะลายโจรได้เลย โดยรับประทานยา 5 วัน หรือบางที หากรับประทาน 3 วัน อาการดีขึ้น ก็สามารถหยุดได้เลย ไม่มีปัญหา

“เราเคยทบทวนข้อมูลการศึกษาฟ้าทะลายโจรในเอกสารวิชาการต่างๆ เอามารวบรวมคนไข้รวมประมาณ 7,000 คน ไม่พบตับอักเสบเลย และกรณีระบุว่า พบตับอักเสบ ก็สูงกว่าเล็กน้อย ถ้าตามต่อไปก็อาการกลับมาปกติ แต่ไม่ได้ถูกพูดในอีก 2-3 ประโยคต่อมา คือ เมื่อหยุดใช้ ก็กลับมาเป็นปกติได้” นพ.ธงชัยกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image