โฆษก ก.แรงงาน นำทีมเยี่ยมการฝึกอาชีพกลุ่มผู้สูงอายุเชียงคาน

โฆษก ก.แรงงาน นำทีมเยี่ยมการฝึกอาชีพกลุ่มผู้สูงอายุเชียงคาน

วันนี้ (14 กรกฎาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย น.ส.อาภากร ว่องเขตกร ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ลงพื้นที่เยี่ยมพบปะให้กำลังใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา โดยมี นายวิระศักดิ์ แก้วบุดดา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเลย นางไพรินทร์ แก้วกัญญา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนาและสมาชิกกลุ่ม ให้การต้อนรับ ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับการเร่งส่งเสริมการประกอบอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการจ้างงาน ประชาชนมีทักษะฝีมือ มีงานทำ มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง ในวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้นำคณะลงพื้นที่มาเยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย

Advertisement

“จากการพบปะพูดคุยกับประธานกลุ่มและสมาชิก พบว่า กลุ่มนี้เป็นการรวมตัวของผู้สูงอายุ ปัจจุบันมีสมาชิก 35 คน มีผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เช่น พวงกุญแจดอกฝ้าย ยางมัดผมดอกฝ้าย เข็มกลัดดอกฝ้าย เป็นต้น” นางเธียรรัตน์ กล่าวและว่า ในส่วนของกระทรวงแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเลย ได้เข้าไปฝึกอบรมหลักสูตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ตามโครงการพัฒนาผู้ประกอบกิจการสมัยใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าหรือบริการในชุมชน ซึ่งโครงการฝึกอบรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่อยู่นอกระบบของการจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐหรือสถานประกอบกิจการ และมีสินค้าหรือบริการที่ต้องการปรับปรุงธุรกิจและพัฒนาศักยภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อฝึกเสร็จทำให้ชาวบ้านได้นำความรู้จากการฝึกไปพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ จนทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้นหลังจากการฝึกอบรมอยู่ที่ประมาณคนละ 5,000 บาทต่อเดือน โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากการจำหน่ายสินค้า ซึ่งมีช่องทางการจำหน่ายที่ศูนย์ข้อมูลถนนคนเดินเมืองเชียงคาน และช่องทางขายสินค้าออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊ก Banton Lha Chang Khan อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image