ปลัด สธ.แจ้ง รพ.ในสังกัดทั่วปท.เปิดบริการวันที่ 31 ก.ค. ถือเป็นวันทำงานล่วงเวลา จ่ายโอที

ปลัด สธ.แจ้ง รพ.ในสังกัดทั่ว ปท. เปิดบริการวันที่ 31 ก.ค. ถือเป็นวันทำงานล่วงเวลา จ่ายโอที

ตามที่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ประกาศให้วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งทำให้มีช่วงวันหยุดราชการยาวต่อเนื่องนาน 6 วัน แต่มีเสียงสะท้อนกลับว่า การประกาศหยุดล่วงหน้าไม่กี่วัน กระทบต่อระบบบริการประชาชน โดยเฉพาะงานของสถานพยาบาล เนื่องจากได้นัดหมายผู้ป่วยทั้งตรวจโรค และการผ่าตัดไว้ล่วงหน้าแล้วนั้น

วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของสถานพยาบาลในสังกัด สธ. ได้กำชับไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า หากเป็นไปได้ขอให้โรงพยาบาลในสังกัด สธ. เปิดบริการตามปกติ

“ให้แนวทางไว้ว่า ขอให้เปิดตามปกติ โดยเฉพาะการนัดผ่าตัดผู้ป่วย ต้องไม่ให้เกิดผลกระทบ และให้ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองปลัด สธ.ไปสื่อสารกับทางชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และชมรมโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป ว่า สธ.ขอให้สถานพยาบาลเปิดบริการ แต่ให้พิจารณาตามความเหมาะสมว่า ตรงไหนเปิดได้ ตรงไหนเลื่อนได้ ซึ่งต้องอยู่ที่การบริหารภายในโรงพยาบาลนั้นๆ ล่าสุดเห็นมี โรงพยาบาลหลายแห่งประกาศออกมาแล้ว เช่น โรงพยาบาล (รพ.) มหาราชนครราชสีมา รพ.วชิระภูเก็ต ฯลฯ ที่สำคัญเมื่อ ครม.ประกาศให้วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เป็นวันหยุดราชการ ต้องมีการบริหารเรื่องค่าโอทีให้กับน้องๆ หมอ พยาบาล บุคลากรที่ต้องมาทำงานวันหยุด เราต้องให้พวกเขาด้วย ต้องบริหารจัดการให้เหมาะสม” นพ.โอภาสกล่าว

Advertisement

ด้าน นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า โรงพยาบาลปฏิบัติตามมติ ครม. แต่ด้วยปกติ โรงพยาบาลจะมีการบริการคนไข้ 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว

“แต่ช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม ซึ่งจะติดหยุดยาว ทาง สธ. กับโรงพยาบาล เล็งเห็นว่า จะมีปัญหากับผู้ป่วย เพราะนัดไปแล้ว เลื่อนไม่ทัน และยิ่งเมื่อหยุดยาว พอเปิดราชการตามปกติจะแห่มารับบริการจำนวนมาก การบริการจะไม่เพียงพอ ดังนั้น คนไข้นัดมาแล้ว อย่างนัดผ่าตัด จึงเป็นสิ่งจำเป็น ทำให้โรงพยาบาลมีการหารือกันกับรองอธิบดีกรมการแพทย์ กับองค์กรแพทย์ทั้งหมดว่า ถ้าเปิดได้ ก็ควรทำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยทั้งของโรงพยาบาล และของทั้งจังหวัดในโคราช ประเด็นคือ เมื่อ ครม.ประกาศวันที่ 31 กรกฎาคม เป็นวันหยุดราชการ การมาทำงานจึงเป็นเวลานอกราชการ ก็จะมีการจ่ายค่าตอบแทนนอกเวลา จ่ายค่าโอทีให้ เพราะน้องๆ หมอเค้าเลื่อนนัดไม่ทัน ก็ต้องมาตรวจและจ่ายค่าโอทีให้เขา ซึ่งแพทย์ บุคลากรใน รพ.มหาราชฯ ไม่ได้มีปัญหาตรงนี้” นพ.ประวีณกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนัดผ่าตัดมากน้อยอย่างไร นพ.ประวีณกล่าวว่า มีจำนวนมาก อย่าง รพ.มหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลจังหวัดขนาดใหญ่ เป็นโรงพยาบาลระดับเชี่ยวชาญ ประชาชนไปรับบริการจำนวนมากอยู่แล้ว และเมื่อมีประกาศเป็นวันหยุด จึงต้องมาพิจารณาว่า อันไหนเลื่อนนัดได้ อันไหนเลื่อนไม่ได้ ถ้าเลื่อนได้ก็ต้องไม่ขยับออกไปไกลมาก แต่ในกรณีคนไข้รอไม่ได้ เช่น ก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ที่มีความเสี่ยง ก็จะทำให้เลย ส่วนการผ่าตัดนอกเวลา ก็จะเป็นเรื่องฉุกเฉินเป็นหลัก

เมื่อถามอีกว่า รพ.มหาราชนครราชสีมา สามารถจ่ายค่าโอที ค่าล่วงเวลางานได้ใช่หรือไม่ นพ.ประวีณกล่าวว่า ด้วยความเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ค่าใช้จ่ายการบริหารกำลังสูงมาก แต่ก็ต้องคิดเทียบกับผลประโยชน์ประชาชน ต้องให้ประชาชนได้รับความคุ้มค่าที่สุด จึงต้องบริหารจัดการให้ได้

“อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการเตรียมพร้อมกรณีการรับบริการฉุกเฉิน ที่วันหยุดยาวจะพบการบริการมากเป็นพิเศษ ทางโรงพยาบาลเตรียมพร้อมแล้ว มีการบริหารจัดการตามปกติอยู่แล้ว เพียงแต่หยุดยาว เราก็จะต้องอาศัยกำลังแพทย์ พยาบาล มาช่วยนอกเวลามากขึ้น และทีมบริหารก็จะดูแลและซัพพอร์ตบุคลากรอื่นๆ ที่มาช่วยวันหยุดยาว” นพ.ประวีณกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image