รมว.สุชาติ สั่งคุมเข้มย่านห้วยขวาง จับต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

รมว.สุชาติ สั่งคุมเข้มย่านห้วยขวาง จับต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

วันนี้ (27 กรกฎาคม 2566) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า หลังปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์กรณีมีคนจีนรีวิวเที่ยวประเทศไทย ว่า ใช้บริการซุปเปอร์มาเก็ตและร้านอาหารหลายร้านในย่านห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร ไม่ต้องพูดภาษาไทย เพราะผู้ให้บริการเป็นคนสัญชาติจีนทั้งหมด จนเกิดการตั้งข้อสังเกตว่าคนจีนที่เข้ามาประกอบธุรกิจดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่ และเป็นการแย่งงานคนไทยหรือไม่ นั้น ตนรับทราบเรื่องแล้วไม่นิ่งนอนใจ เร่งสั่งการไปยังอธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) ให้ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างชาติและสถานประกอบการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย เพื่อควบคุมการทำงานของแรงงานต่างชาติในประเทศไทยให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“พร้อมย้ำเตือนให้นายจ้างสถานประกอบการ และแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 กกจ. โดยกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบห้างสรรพสินค้าดังย่านพระราม 9 และบริเวณถนนเทียนร่วมมิตร ห้วยขวาง กรุงเทพฯ ร่วมกับสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ห้วยขวาง แล้ว” นายสุชาติ กล่าว

Advertisement

ด้านนายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดี กกจ. กล่าวว่า ได้รับข้อสั่งการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงให้เร่งดำเนินการ โดยมอบหมายให้ รองอธิบดี กกจ. นำกำลังเจ้าหน้าที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากการตรวจสอบร้านซุปเปอร์มาเก็ตซึ่งตกแต่งคล้ายร้านค้าสัญชาติจีน และร้านอาหารจีนบริเวณดังกล่าว จำนวน 6 แห่ง พบเป็นการจ้างแรงงานไทย จำนวน 170 คน และการจ้างแรงงานต่างชาติ จำนวน 20 คน ประกอบด้วย คนสัญชาติเมียนมา 16 คน คนต่างด้าวไม่มีสถานะทางทะเบียน จำนวน 3 คน คนสัญชาติเกาหลีใต้ จำนวน 1 คน ทั้งหมดมีเอกสารการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและเอกสารการอนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมาย

“โดยขณะทำการตรวจสอบการทำงานของคนต่างชาติบริเวณดังกล่าว พบคนสัญชาติอินเดียกำลังขายโรตี ซึ่งมีความผิดเนื่องจากงานเร่ขายสินค้าเป็นงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำโดยเด็ดขาด เพราะสงวนไว้เพื่อโอกาสทางอาชีพของคนไทยเท่านั้น จึงควบคุมตัวเพื่อส่ง สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีในข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ ซึ่งตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมถึงห้ามขอใบอนุญาตทำงานเป็นเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับโทษ” นายไพโรจน์ กล่าว

ทั้งนี้ หากพบคนต่างชาติลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน อาคารกระทรวงแรงงาน ชั้น 4 โทร. 02-3541-729 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือ ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วน 1694 กรมการจัดหางาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image