กพร.จับมือ จระเข้-เคเซอรา ฝึกทักษะช่างปูกระเบื้องแบบครบวงจร เสริมเทคนิคใส่ใจสิ่งแวดล้อม

กพร.จับมือ จระเข้-เคเซอรา ฝึกทักษะช่างปูกระเบื้องแบบครบวงจร เสริมเทคนิคใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายเฉลิมพงษ์ บุญรอด รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ได้รับมอบหมายจาก น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดี กพร. ลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยการพัฒนาฝีมือแรงงานกลุ่มช่างก่อสร้าง กับบริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดย นายศุภพงษ์ เพชรสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายวรพจน์ ตั้งมนัสวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด และ บริษัท เค เซอรา จำกัด โดย นางปณัดดา อรรถสารประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ และ นายประสิทธิ์ นิมมานวรดิษฐ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ณ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กรุงเทพมหานคร

นายเฉลิมพงษ์ เปิดเผยหลังลงนามเอ็มโอยูว่า การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการร่วมกันพัฒนาทักษะให้แก่แรงงานกลุ่มผู้ประกอบอาชีพด้านช่างก่อสร้าง ซึ่งเป็นการบูรณาการกับทั้ง 3 หน่วยงานที่มีสัมพันธภาพเหนียวแน่น และพร้อมที่จะร่วมกันพัฒนาในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาหลักสูตรที่ทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้รับบริการ การพัฒนาศักยภาพให้แก่แรงงานที่ประกอบอาชีพด้านช่างก่อสร้างให้มีความรู้ความสามารถทันต่อเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างที่มีการพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเครื่องมือเครื่องจักรที่นำมาใช้ในการอำนวยความสะดวกแก่ช่างให้สามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงกระบวนการหรือขั้นตอนการทำงานของช่างผู้ชำนาญการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดมลภาวะอีกด้วย

ADVERTISMENT

นายเฉลิมพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือว่ามีเป้าหมายและกลไกในการบูรณาการภารกิจร่วมกัน โดยบริษัทได้แจ้งแผนการฝึกอบรมหลักสูตรเทคนิคการปูกระเบื้องครบวงจร โดยมีระยะเวลาการฝึก 18 ชั่วโมง กลุ่มเป้าหมายเป็นช่างท้องถิ่น ผู้รับเหมา เครือข่ายร้านค้า นักศึกษาอาชีวศึกษา และช่างที่สนใจ ไม่น้อยกว่า 80 คน ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง สุราษฎร์ธานี สุพรรณบุรี และอุบลราชธานี มีกำหนดการฝึกดังนี้ ครั้งที่ 1 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน 2566 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 11 สุราษฎร์ธานี ครั้งที่ 2 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 5 – 7 กันยายน 2566 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 10 ลำปาง ครั้งที่ 3 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 18 – 20 กันยายน 2566 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 2 สุพรรณบุรี ครั้งที่ 4 ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 10 – 12 ตุลาคม 2566 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี ในเดือนสิงหาคม 2566 บริษัทจะดำเนินการฝึกอบรมให้แก่บุคลากรของกรมเพื่อทำหน้าที่ในการขยายผลการฝึก จำนวน 24 คน บริษัทสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด นอกจากนี้ ระหว่างปี 2565-2566 บริษัทได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดฝึกอบรม และมอบผลิตภัณฑ์ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการจัดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ทั้งระดับภาคและระดับประเทศ สาขาช่างปูกระเบื้อง รวมมูลค่าแล้วกว่า 547,500 บาท อีกทั้งยังร่วมเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างปูกระเบื้อง

ADVERTISMENT

นายศุภพงษ์ กล่าวว่า บริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร และมีโรงงานผลิตตั้งอยู่จ.สระบุรี ประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างอาคาร เช่น กาวซีเมนต์ กาวยาแนว เคมีก่อสร้าง และสีทาอาคาร เป็นต้น ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ “จระเข้” และบริษัทมีนโยบายในการให้ความรู้ พัฒนาทักษะฝีมือ และส่งเสริมการมีงานให้แก่ช่างก่อสร้างให้ได้มาตรฐานฝีมือแรงงานและครอบคลุมทั่วประเทศ แนวคิดดังกล่าวตรงกับภารกิจของ กพร. ที่เป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาทักษะให้แก่แรงงานไทย จึงต้องการเข้ามามีส่วนร่วม และได้เชิญบริษัท เค เซอรา จำกัด (บริษัทในเครือ) เข้ามามีส่วนร่วมการดำเนินงานดังกล่าวด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image