ชัชชาติ เล่าเรื่องดี ‘เก็บภาษีทะลุเป้า’ ย้ำอีกที จ่ายภาษีที่ดินฯ เกินสิ้น ส.ค.นี้ เจอปรับบาน

ชัชชาติ ชวนคนกรุงเทพฯ จ่ายภาษีที่ดินฯ ภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้ จ่ายเกินนี้ถูกปรับบาน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่ชั้น 2 สำนักงานเขตภาษีเจริญ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวเชิญชวนคนกรุงเทพฯ ชำระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้

นายชัชชาติกล่าวว่า ขอเชิญชวนผู้มีหน้าที่เสียภาษีที่ดินเร่งชำระภาษีภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการจ่ายภาษีที่ดิน ประจำปี 2566 เพื่อไม่ให้มีการปรับและการจ่ายเงินเพิ่ม เพราะหากผู้เสียภาษีไม่มาชำระภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ จะต้องเสียภาษี รวมทั้ง เบี้ยปรับขั้นต่ำ 10% ไล่เรียงไปในแต่ละเดือนจนสูงสุด ที่ปรับ 40% และ “เงินเพิ่ม” อีก 1% ต่อเดือนของยอดภาษีค้างชำระ และหากไม่ชำระภาษีภายในระยะเวลาที่กำหนดจะถูกระงับการทำธุรกรรมซื้อขายที่ดินกับสำนักงานที่ดินด้วย

นายชัชชาติกล่าวว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ต้องรีบชำระภาษีที่ดินภายในวันที่กำหนด โดยสามารถจ่ายได้ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ 1.ฝ่ายการคลัง สำนักงานเขต (ที่ทรัพย์สินนั้นตั้งอยู่) 2.ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา และ 3.Mobile Banking ผ่านบริการ BMA Tax Map ซึ่งการชำระผ่านธนาคาร หรือ Mobile Banking โดยจะได้รับใบเสร็จภายใน 5-7 วัน

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากฐานข้อมูลมีผู้ที่จะต้องเสียภาษี จำนวน 1 ล้านราย ขณะนี้มีผู้มาเสียภาษีแล้ว 600,000 ราย จึงขอเชิญชวนและเตือนไปยังผู้ที่ยังไม่ได้มาเสียภาษีให้มาเสียภาษีได้ทันในวันที่กำหนด

จดหมายให้ไปชำระภาษีที่ดินส่งออกไปช่วงเดือนมิถุนายน หลายคนไม่ได้ดูกล่องจดหมาย ขอให้กลับไปดู อาจจะส่งไปแล้วตามทะเบียนบ้าน หรือบ้านที่เป็นที่ตั้งทรัพย์สิน ถ้ามั่นใจว่าไม่มีจดหมายส่งมาให้ไปตามที่สำนักงานเขต” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวเพิ่มว่า สำหรับเขตภาษีเจริญมียอดเรียกเก็บภาษีกว่า 128 ล้านบาท และมีเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างชำระภาษีไปแล้วกว่า 50 ล้านบาท คาดว่าส่วนที่เหลือน่าจะดำเนินการแล้วเสร็จทันตามกำหนด ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ กทม.จะได้นำเงินส่วนนี้มาพัฒนาในส่วนต่างๆ ของกรุงเทพฯต่อไป

นายชัชชาติกล่าวเสริมว่า มีเรื่องที่น่ายินดีที่ กทม.สามารถเก็บภาษีได้มากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ตามปีงบประมาณคือ 79,000 ล้านบาท โดยขณะนี้มีข้อมูลรายได้จากการจัดเก็บภาษีของ กทม. ณ วันที่ 15 สิงหาคมสามารถเก็บภาษีได้แล้ว จำนวน 79,418 ล้านบาท ซึ่งเกินจากเป้าหมายแล้ว แบ่งเป็น กทม.จัดเก็บเอง 12,024 ล้านบาท ส่วนราชการอื่นเก็บให้ 67,393 ล้านบาท เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ กทม.จัดเก็บภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“อยากให้ช่วยกันจ่ายภาษีเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่จะนำมาพัฒนากรุงเทพฯ” นายชัชชาติกล่าว

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อติดขัด สามารถขอผ่อนชำระได้ 3 งวด โดยงวดที่ 1 กำหนดชำระภายในเดือนสิงหาคม งวดที่ 2 ภายในเดือนกันยายน และงวดที่ 3 ภายในเดือนตุลาคม แต่จะต้องติดต่อกับฝ่ายรายได้ สำนักงานเขตเพื่อดำเนินการขอผ่อนชำระ และมีข้อสงสัย ติดต่อได้ที่ ฝ่ายรายได้ สำนักงานเขตที่ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นตั้งอยู่ หรือที่ กองรายได้ สำนักการคลัง กทม. โทร 0-2224-2946

อ่านข่าว : ชัชชาติ เคารพคำตัดสิน หลังศาลปกครองฯ ‘ปัดตกข้อชี้แจงเพิ่มเติม’ ปม กทม.ไม่จ่ายเงินให้บีทีเอส

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image