เอกชนขอบคุณรัฐบาลประยุทธ์ พาแรงงานพ้นโควิด ปั๊มยอดส่งออกพุ่ง! จ่ายโบนัส 9 เท่า

เอกชนขอบคุณรัฐบาลประยุทธ์ พาแรงงานพ้นโควิด ปั๊มยอดส่งออกพุ่ง! จ่ายโบนัส 9 เท่า

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายอำพล หอมปลื้ม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เด็นโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด และสหภาพแรงงานเด็นโซ่ประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่กระทรวงแรงงาน ในโอกาสเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองครบรอบ 45 ปี แห่งการก่อตั้งสหภาพเด็นโซ่ ประเทศไทย และหารือเรื่องการดำเนินกิจกรรมของสถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA)

โดยก่อนหารือ นายอำพลและคณะได้มอบดอกไม้แสดงความขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มีมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากการดำเนินโครงการแฟคตอรี แซนด์บ็อกซ์ (Factory Sandbox) จนทำให้ธุรกิจส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เกิดการจ้างงานต่อเนื่อง ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยมี นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม

ADVERTISMENT

นายสุชาติ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงปี 2564 ส่งผลให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ซึ่งเป็นรายได้สําคัญของประเทศได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่ขณะเดียวกัน ธุรกิจภาคส่งออกที่มีภาคแรงงานกว่า 2 ล้านคน ใน 4 สาขา กลับเติบโต ได้แก่ อาหาร เครื่องมือแพทย์ ยานยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นผลพวงจากการดำเนินการโครงการแฟคตอรี แซนด์บ็อกซ์ ของกระทรวงแรงงานตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้กระทรวงแรงงานบูรณาการร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการโครงการดังกล่าวด้วยหลักการเศรษฐศาสตร์คู่กับสาธารณสุข ทั้งการเยียวยา การให้ความช่วยเหลือ การฉีดวัคซีน ตรวจคัดกรองโควิด -19 ทำให้ธุรกิจส่งออกเติบโต ในรอบ 11 ปี ช่วยเหลือสถานประกอบการจนทำให้สามารถรักษาการจ้างงาน และบางบริษัทฯ สามารถจ่ายโบนัสได้ถึง 9 เท่า

ADVERTISMENT

นายอำพล กล่าวว่า วันนี้ขอบคุณรัฐบาล ที่ได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไว้ให้ประชาชน โดยเฉพาะลูกหลานที่จะเติบโตในอนาคต รวมทั้งทำให้นักลงทุนได้เข้ามาลงทุนในประเทศเพิ่ม ซึ่งยากสนับสนุนให้เกิดการจ้างงาน

“วันนี้ขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ช่วยเหลือภาคเอกชนจากผลกระทบโควิด-19 จากผลพวงของโครงการแฟคตอรี แซนด์บ็อกซ์ ทำให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เพราะช่วงโควิด-19 นั้น ต้องยอมรับว่าบริษัทแต่ละแห่งได้รับผลกระทบตามๆ กัน แต่ในขณะเดียวกัน เราเป็นสถานประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ เมื่อรัฐบาลออกมาตรการมาดูแลพนักงาน โรงงานก็ไม่หยุดการผลิต สามารถผลิตสินค้าและส่งออกได้ต่อเนื่อง ทำให้ในปี 2566 มีรายได้จากการประกอบการรวมกว่า 74,000 ล้านบาท และที่สำคัญบริษัทได้จ่ายโบนัสพนักงานสูงถึง 8.4 – 9.5 เท่า เงินเดือนขึ้นสูงถึงร้อยละ 5.2 ทำให้ปากท้องของพี่น้องแรงงานภาคยานยนต์ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลพวงจากความเข้มแข็งที่เกิดจากความร่วมมือจากภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงแรงงานที่สร้างหลักประกันให้พี่น้องแรงงานมีรายได้ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” นายอำพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image