สบส.เผยคลินิกในกรุงเทพฯ ถูกร้องกว่า 573 เรื่อง เร่งพัฒนาศักยภาพเครือข่ายร่วมเป็นหูเป็นตา
วันนี้ (23 สิงหาคม 2566) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เป็นประธานเปิดการอบรมการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายระบบเฝ้าระวังสถานพยาบาลและการประกอบวิชาชีพหรือการประกอบโรคศิลปะที่ผิดกฎหมาย สำหรับเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.)
ทพ.อาคม ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนดให้ สบส.เป็นผู้รับผิดชอบการขออนุญาตประกอบกิจการและดำเนินการ รวมถึงการตรวจมาตรฐานของสถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน หรือคลินิก โดยปัจจุบันทั่วประเทศมีคลินิกที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการ มากกว่า 36,190 แห่ง และด้วยการมีเพิ่มขึ้นของจำนวนคลินิกอย่างต่อเนื่อง สบส.จึงมีนโยบายในการพัฒนามาตรการเฝ้าระวังเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในสภาวการณ์ที่ปัญหาการฝ่าฝืนและกระทำผิดของสถานพยาบาลภาคเอกชนมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น การกวดขันของภาครัฐเพียงฝ่ายเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จึงต้องมีการสร้างเสริมความรู้แก่เครือข่ายและประชาชน ให้เกิดภูมิคุ้มกันจากอันตรายดังกล่าวด้วย
ทพ.อาคม กล่าวว่า เพื่อให้กระบวนการเฝ้าระวังบริการสุขภาพมีการพัฒนาขีดความสามารถอย่างมีประสิทธิภาพ สบส.จึงกำหนดจัดการอบรมการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายระบบเฝ้าระวังสถานพยาบาลและการประกอบวิชาชีพหรือการประกอบโรคศิลปะที่ผิดกฎหมาย สำหรับเครือข่าย อสส. สำนักอนามัย กทม. เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการด้านการคุ้มครองผู้บริโภคแก่ประชาชนผู้รับบริการให้มีประสิทธิภาพ
“ขณะนี้ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีคลินิกรวมทั้งสิ้น 7,638 แห่ง โดยปีงบประมาณ 2565 สบส.ได้รับเรื่องร้องเรียน จำนวน 573 เรื่อง โดยมีประเด็นเรื่องร้องเรียนสำคัญที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ ได้แก่ การตรวจสอบมาตรฐานการรักษาพยาบาล ค่ารักษาพยาบาล คลินิกเถื่อน และหมอเถื่อน ฯลฯ ซึ่งมีแนวโน้มการกระทำผิดมากขึ้น การพัฒนาศักยภาพบุคลากรเครือข่ายด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านระบบบริการสุขภาพจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ การพัฒนาองค์ความรู้ให้กับเครือข่ายภาคประชาชน และ อสส.ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อร่วมขับเคลื่อนการดำเนินการในฐานะเจ้าของพื้นที่ที่มีคลินิกอยู่มากที่สุด จึงเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญในการส่งเสริมให้ประชาชนได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัยและสมประโยชน์ต่อไป” ทพ.อาคม กล่าว

