ปธ.อยากฟาดบ้าง! ส.ก.ขุดหลักฐาน ‘ตีเช็คเปล่า?’ ท้วงโครงการ ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ 20 ตรม.ติดแอร์ 2 ตัว

‘ส.ก.ดอนเมือง’ ขุดเอกสาร ขอตัดโครงการ ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ ทึ่ง 20 ตรม.ติดแอร์ 2 ตัว ด้าน รอง ปธ.สภา กทม. อิจฉา ฟังแล้วอยากฟาดแรงบ้าง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยฝ่ายบริหาร ส.ก.ทั้ง 50 เขต เข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยที่สอง (ครั้งที่ 1) ประจำปีพุทธศักราช 2566

ในตอนหนึ่ง นางกนกนุช กลิ่นสังข์ ส.ก.เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายตั้งข้อสังเกตถึงงบประมาณประเภทลงทุน (ค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง) ประจำปีงบประมาณ 2567 ของหน่วยรับงบประมาณ สำนักการศึกษา ส่วนราชการ สำนักงานเลขานุการ เพื่อปรับปรุงห้องเรียนปลอดฝุ่น โรงเรียนชั้นอนุบาล สังกัด กทม. โดยตั้งข้อสังเกตถึงงบประมาณที่ขอเพื่อใช้ติดเครื่องปรับอากาศ ว่าไม่สอดคล้องกับสภาพพื้นที่

โดย นางกนกนุช เริ่มจากกล่าวชื่นชมฝ่ายบริหารที่มีนโยบายทำห้องเรียนปลอดฝุ่น เพราะตราบใดที่การแก้ไขที่ต้นทางยังไม่เป็นผลการกลับมาปกป้องกลุ่มเสี่ยง ทำพื้นที่ปลอดภัยให้เด็ก เป็นสิ่งที่ดีและเห็นด้วยที่ควรจะเริ่มต้นที่สถานศึกษา เพราะเริ่มในที่สาธารณะหรือถนนหนทาง ไม่ใช่เรื่องง่าย

Advertisement

“ดิฉันได้เอกสารจากสำนักการศึกษา เรื่องโครงการปรังปรุงห้องเรียนปลอดฝุ่น ชั้นอนุบาล ของ กทม. 6 กลุ่มเขต โดยเลือกกลุ่มกรุงเทพเหนือ 45 โรงเรียน 244 ห้อง ซึ่งหลักการเหมือนกับทุกกลุ่มเขต แต่เอกสารไม่ได้บอกว่าโรงเรียนไหน บอกเพียงจำนวนห้องเรียน

“มันเหมือนเขียนไว้เพื่อที่จะเลือกก็ได้ เหมือนที่ใครบางคนพูดว่า ‘เขียนเช็คเปล่า’ การเขียนโครงการแบบนี้ ถูกต้องไหม ดิฉันไม่อาจพูดได้ ต้องให้สมาชิกในห้องนี้ได้ดู ว่าการเขียนโครงการแบบนี้ถูกต้องหรือไม่” นางกนกนุชชี้

Advertisement

นางกนกนุชกล่าวต่อว่า เรื่องงบประมาณมีเอกสารถูกต้อง เป็นใบเสนอราคา ซึ่งมี 3 รายการที่เขียนไว้ ปรับปรุงห้องเรียนเดิมระบบปิด ส่วนที่ 1.ค่าวัสดุและค่าแรง 2,689,490 บาท มีงานผนัง ระบบไฟฟ้า ระบบราง PVC ครอบท่อเครื่องปรับอากาศ พร้อมอุปกรณ์ ส่วนที่ 2.เรียกว่าค่าครุภัณฑ์ 23,236,120 บาท

“ส่วนที่ 3 ค่าใช้จ่ายพิเศษตามข้อกำหนด เขาวงเล็บว่า ‘ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องจักรกลพิเศษในการก่อสร้าง และค่าใช้จ่ายพิเศษที่จำเป็นต้องมี’ การเขียนของบประมาณ มีค่าใช้จ่ายพิเศษด้วยหรอ วันหลังดิฉันจะได้รู้ไว้ เพราะว่าไม่ค่อยทราบเกี่ยวกับงานบัญชีเท่าไหร่ เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นคำว่า ค่าใช้จ่ายพิเศษ” นางกนกนุชกล่าว

ก่อนฉายภาพเอกสารให้เห็นข้อมมูลงบฯ ในส่วน ‘ครุภัณฑ์ตามรายการ’ โดยตั้งข้อสังเกตในข้อ 2.1 เครื่องปรับอากาศ แบบแยกส่วน (รวมราคาติดตั้ง) แบบตั้งพื้นหรือแบบแขวน ระบบ Inverter ขนาด 30,000 บีทียู

“ครุภัณฑ์ตามรายการเครื่องปรับอากาศ แบบแยก ขนาด 30,000 บีทียู ตอนแรกดิฉันคิดว่า เครื่องละ 15,000 บีทียู หรือเปล่า แต่มาดูราคา ไม่ใช่แล้ว 2 เครื่อง เครื่องละ 47,200 บาท แสดงว่าห้อง 20 ตรม. ใช้แอร์ 2 เครื่อง มีการคิดคำนวณมาแล้วอย่างดี เพื่อนสมาชิกที่อยู่ในห้อง ที่บ้านท่าน ถ้า 20 ตรม. ท่านติดแอร์ 2 ตัวหรือเปล่า เห็นไหม มี 2 อย่าง ไม่เขียนผิดก็คำนวณผิด หรือไม่ก็ทำแบบนี้แหละ 20 ตรม.ติดแอร์ 2 ตัว 30,000 บีทียู ไม่แน่ใจต้องไปถามราคา เพราะ 47,200 บาท 2 เครื่องคือ 94,400 จำนวน 244 ห้องที่ไม่ได้ระบุว่าโรงเรียนไหนติดกี่ห้อง 23,236,120 บาท เอกสารชิ้นนี้ไม่ได้หามาเอง ดิฉันขอ ถูกต้องตามราชการ

อยากเรียนว่า นโบายในการจัดทำงบประมาณในปัจจุบัน ดิฉันชื่นชมท่านผู้ว่าฯ และฝ่ายบริหารมาก ที่ท่านพูดถึงเส้นเลือดฝอย แต่วันนี้นโยบายนี้เป็นไปตามนโยบายของท่านหรือไม่ คำว่า ‘เส้นเลือดฝอย’ น่าจะหมายถึงแต่ละเขต โครงการห้องเรียนปลอดฝุ่นดีมากๆ แต่ไม่ได้ให้โรงเรียนในพื้นที่เป็นคนพิจารณาจัดทำเองเหรอ เพราะมีบริบทที่แตกต่างกัน ฝุ่นก็ไม่เหมือนกัน มลพิษมากน้อยแตกต่างกัน สมควควรหรือไม่ ที่ไม่ให้แต่ละโรงเรียนดำเนินโครงการเอง” นางกนกนุชกล่าว

นางกนกนุชกล่าวอีกว่า วันนี้เรากำลังพิจารณางบ กทม. ขอบอกเพื่อนสมาชิกว่า ถ้าหากท่านเห็นเอกสารเหล่านี้แล้ว ท่านคิดว่ามันถูกต้องแล้ว ก็ไม่สามาถรหยุดยั้งการเห็นชอบของท่าน

“แต่ท่านเห็นว่าไม่เหมาะสม ไม่เป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าฯ เรื่อง Zero Based เส้นเลือดฝอย วันนี้ดิฉันขอตัดโครงการนี้ และจะลงไว้ว่าไม่เห็นชอบผ่านงบโครงการนี้ เพราะนอกจากไม่ได้ช่วยให้เด็กมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นภาระผูกพันของ กทม.ไปอีกนานเท่านาน เป็นครุภัณฑ์ที่เป็นภาระของโรงเรียน ขออนุญาตตัดทั้ง 231 ล้าน”

ด้าน นายอำนาจ ปานเผือก ส.ก.เขตบางแค พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 2 กล่าวเสริมนางกนกนุชว่า เห็นท่านกนกนุช อภิปรายแล้วอิจฉา อยากลงไปนั่งอภิปรายแบบท่านบ้าง

“ถ้าลงไป ผมเป็นคณะกรรมการวิสามัญ ทำงานเพื่อผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ปกป้องงบประมาณได้ ที่ผมนั่งอยู่ตรงนี้ ผมอิจฉาท่านกนกนุช ผมไม่มีโอกาสลงไปฟาดอย่างท่านบ้างเลย ถ้าผมลงไปผมฟาดแรงกว่าท่านนะ ชื่นชมท่านกนกนุชถึงที่สุด วันนี้ให้ท่าน AAA+”  นายอำนาจกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image