ปลัดฯแรงงาน เร่งออกระเบียบเลือกตั้งบอร์ด สปส.คาดใช้ 200 ล้าน เข้าคูหา ธ.ค.นี้

ปลัดฯแรงงาน เร่งออกระเบียบเลือกตั้งบอร์ด สปส.คาดใช้ 200 ล้าน เข้าคูหา ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 10 กันยายน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เปิดเผยว่า จากประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน ครั้งที่ 1/2566 เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา การหารือดังกล่าวเพื่อพิจารณาขั้นตอน และลำดับเวลา (เซ็ตไทม์ไลน์) จัดการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน กำหนดวันเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน กฎหมายลำดับรองภายใต้ระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม พ.ศ.2564 และการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน หลังจากนี้ จะมีการออกประกาศระเบียบการเลือกตั้ง ส่งให้กับคณะกรรมการจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จังหวัดเป็นเลขนุการ ต่อไป

นายบุญชอบ กล่าวว่า สำหรับวันเลือกตั้งนั้น ยังไม่ได้กำหนดชัดเจน แต่ยืนยันว่าไม่เกินเดือนธันวาคม 2566 ส่วนรูปแบบการลงคะแนนนั้น เดิมคิดจะนำการลงคะแนนทางอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเสริม แต่ที่ประชุมคณะทำงานกังวลว่า จะทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับ จึงมีมติให้ลงคะแนนในคูหาเท่านั้น ขณะที่ข้อเรียกร้องให้ผู้ประกันตนต่างด้าวมีสิทธิในการเลือกตั้งได้ด้วยนั้น เป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และใช้เวลานาน โดยมีการตั้งคณะอนุกรรมการมาพิจารณาสอบถามข้อมูลทั้งหมด

“ในที่สุด มีมติว่ายังไม่เปิดให้สิทธิแรงงานต่างด้าวในการเลือกตั้งบอร์ด สปส.ได้ เพราะนายจ้างส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทย ส่วนผู้ที่มีสิทธิคือ ผู้ประกันตนมาตรา 33, 39 และ 40 ในส่วนของงบประมาณที่ใช้ในการเลือกตั้งนั้นตั้งไว้สูงสุดที่ 200 กว่าล้านบาท จากตั้งแต่ประมาณการณ์ไว้เมื่อ 2 ปีก่อน ว่าต้องใช้งบกว่า 700-800 ล้านบาท ทั้งนี้ ต้องรอดูว่าจะมีผู้ลงทะเบียนมาใช้สิทธิมากน้อยแค่ไหน ก่อนจะนำไปกำหนดรูปแบบในการลงคะแนนให้เกิดความสะดวก และโปร่งใส ซึ่งเรามีการนำรูปแบบมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วย” นายบุญชอบ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image