“พิพัฒน์” สั่งหน่วยงานช่วยเหยื่อเครนล้มย่านสุขุมวิท เรียกนายจ้างสอบ 21 ก.ย.นี้

“พิพัฒน์” สั่งหน่วยงานช่วยเหยื่อเครนล้มย่านสุขุมวิท เรียกนายจ้างสอบ 21 ก.ย.นี้

วันนี้ (11 กันยายน 2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน แสดงความห่วงใย พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์อุบัติเหตุเครนล้มทับลูกจ้างเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย บริเวณโครงการก่อสร้างภายในมหาวิทยาลัยย่านสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดยสั่งการให้หน่วยงานเร่งรัดเข้าไปช่วยเหลือตามสิทธิโดยเร็วที่สุด

นายบุญชอบกล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติของลูกจ้างผู้เสียชีวิตและลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว โดยได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมให้ความช่วยเหลือทันที

Advertisement

“ทราบว่า ในช่วงเวลาใกล้เลิกงานเกิดเหตุเครนหนัก 6 ตัน ความสูงประมาณตึก 4 ชั้น อยู่ในระหว่างการเลื่อนเก็บตามตำแหน่งและทิศทางที่ปลอดภัยของแขนปั้นจั่น สะลิงของมอเตอร์ที่ใช้ในการบังคับแขนปั้นจั่นขาด ทำให้หักลงมาทับลูกจ้างบริเวณชั้นที่ 3 เป็นเหตุให้ลูกจ้างเสียชีวิต 1 ราย ทำงานตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า และลูกจ้างสัญชาติเมียนมา 2 ราย โดย 1 ราย ทำการรักษาและกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว อีก 1 ราย เข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล (รพ.) ตำรวจ ซึ่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บพักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจแล้ว ทั้งนี้ ผมได้เน้นย้ำให้ กสร.ตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และ สปส.เร่งดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป” นายบุญชอบกล่าว

ด้าน นายสมชาย เอื้อจารุพร ผู้ตรวจราชการกรม กสร. กล่าวว่า วันนี้ (11 กันยายน 2566) ตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวร่วมกับพนักงานตรวจความปลอดภัย กองความปลอดภัยแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 (สรพ.3) และศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 12 (มีนบุรี) โดยจะเชิญนายจ้างและผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ในวันที่ 21 กันยายน 2566 หากพบว่า นายจ้างมีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับงานก่อสร้าง พ.ศ.2564 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564 จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ภายหลังได้รับข้อสั่งการได้มอบหมาย นางน้อมจิตต์ เทพวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 12 เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต และสิทธิประโยชน์ ลูกจ้างที่ประสบอันตรายในทันที โดยจุดเกิดเหตุเป็นอาคารที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงก่อสร้างหอประชุมภายในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ตั้งอยู่เลขที่ 114 ซอยสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร มีกิจการค้าร่วม บริษัท โบราณ เฮลธ์ จำกัด กับ บริษัท อี.ซี.ที.โปรเฟสชั่นแนล จำกัด สำนักงานตั้งอยู่ที่ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 29 แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการดังกล่าว โดยเหตุเกิดจากตัวเครนที่มีความสูงประมาณตึก 4 ชั้น ซึ่งสายสะลิงยึดแขนเครนได้ขาดทับบริเวณชั้น 2 ของอาคาร พบผู้เสียชีวิต ชื่อ นายธิติพล รัตนอาภา อายุ 38 ปี ทำงานในตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า ถูกเครนล้มทับที่ศีรษะ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นคนงานก่อสร้าง จำนวน 2 ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.ตำรวจ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เป็นการประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน

“ในส่วนของ สปส.กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 12 ได้ตรวจสอบแล้ว ทายาทของนายธิติพล รัตนอาภา ลูกจ้างผู้เสียชีวิต จะได้รับค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตเป็นระยะเวลา 20 เดือน จำนวนเงิน 1,680,000 บาท ค่าทำศพ จำนวนเงิน 50,000 บาท และเงินสะสมกรณีชราภาพ จำนวน 32,442.86 บาท พร้อมผลประโยชน์ตอบแทน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,762,442.86 บาท สำหรับลูกจ้างผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นผู้ประกันตนหรือไม่” นายบุญสงค์กล่าว

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image