หมอมึน! กรมบัญชีกลางออกกฎใหม่ ให้ ขรก.แสดงตัวตนรับยา ชี้สวนทางนโยบายรัฐบาล

หมอมึน! กรมบัญชีกลางออกกฎใหม่ ให้ ขรก.แสดงตัวตนรับยา ชี้สวนทางนโยบายรัฐบาล

ความคืบหน้ากรณีกรมบัญชีกลางออกระเบียบใหม่ในการจัดส่งยาทางไปรษณีย์ของผู้ป่วยสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนที่โรงพยาบาล หรือผ่านทางแอพพลิเคชั่น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไปนั้น

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า มีข้อห่วงใยการเข้าถึงบริการสุขภาพของผู้ป่วยสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ เพราะขณะนี้ รัฐบาลใหม่มีนโยบายสนับสนุนการนำดิจิทัลมาใช้ในระบบสาธารณสุข โดยส่งเสริมการรักษาแบบเทเลเมดิซีน (Telemedicine) ให้มากยิ่งขึ้น

“แต่ปรากฏว่า แนวทางการจัดส่งยาถึงบ้านของผู้ป่วยกลุ่มสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ กลับมีการเปลี่ยนแปลงระเบียบ โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป ต้องมีการยืนยันตัวตนตามระเบียบใหม่ จากเดิมเวลาจะส่งยาถึงบ้านนั้น แพทย์จะประสานงานกับคนไข้ว่า ยาต่อเนื่องแบบไหนที่ต้องใช้และจำเป็นต้องจัดส่งเพิ่มตามเวลาที่กำหนดที่มีการวินิจฉัยโรค ซึ่งเราก็จะใช้รหัสเลขประจำตัวบัตรประชาชน 13 หลัก มาคีย์ (บันทึก) เข้าสู่ระบบ และทำการเรียกเบิกจ่ายจากกรมบัญชีกลาง แต่ระเบียบใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ระบุว่า การจะจัดส่งยาทางไปรษณีย์ต้องให้ผู้ป่วยรายนั้น นำบัตรประชาชนไปสแกนรูดบัตรที่โรงพยาบาลต้นทางทุกครั้งที่จะจัดส่งยา ซึ่งหมายความว่า ไม่ได้รับยาที่บ้าน เพราะผู้ป่วยต้องไปที่โรงพยาบาลเอง กลายเป็นว่าได้แค่ตรวจวินิจฉัยผ่านทางเทเลเมดิซีน แต่คนไข้ก็ต้องเดินทางไปรับยาเองอยู่ดี ขณะที่การยืนยันผ่านแอพพ์ก็อาจไม่เหมาะกับข้าราชการที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุด้วย” นพ.สมศักดิ์กล่าว

Advertisement

นอกจากนี้ นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้แปลกมาก ที่แต่ละหน่วยงานมีเป้าหมายกันคนละอย่าง หากมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการรักษา การใช้เทเลเมดิซีน ย่อมมีประโยชน์ เมื่อวินิจฉัยผ่านเทเลเมดิซีนแล้ว ก็ต้องส่งยาทางไปรษณีย์ หรือส่งยาไปที่ร้านยาใกล้บ้านผู้ป่วยได้ ไม่ใช่ให้ผู้ป่วยไปรูดบัตรประชาชนถึงโรงพยาบาลอีก

“หากกลัวการเบิกจ่ายที่ผิด ก็ต้องเข้มงวดกับโรงพยาบาลว่า ให้มีระบบที่ยืนยันได้ว่าเป็นข้อมูลเบิกยาให้คนไข้จริง การออกระเบียบแบบนี้ ส่งผลต่อประชาชนแน่นอน” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีแบบนี้สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการใช้ดิจิทัลเฮลท์อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนหรือไม่ นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ใช่ และว่ากำลังติดตามกับทางกรมบัญชีกลางว่าจะมีแนวทางการแก้ปัญหาการยืนยันตัวตนตามระเบียบนี้อย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image