‘ชลน่าน’ เผยโผแต่งตั้ง ขรก.สธ. ถูกตีกลับ เหตุติดคุณสมบัติ เร่งทบทวนชง ครม. 3 ต.ค.

“ชลน่าน” เผยโผแต่งตั้ง ขรก.สธ. ถูกตีกลับ เหตุติดคุณสมบัติ เร่งทบทวนชง ครม. 3 ต.ค.

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในสังกัด สธ.ว่า วันนี้มีการเสนอรายชื่อเข้าที่ประชุม ครม. แต่มีประเด็นเรื่องคุณสมบัติในบางรายชื่อ จึงถูกส่งกลับมา ทั้งนี้ เมื่อส่งกลับมาแล้วทาง สธ.ก็จะต้องมาดูเรื่องคุณสมบัติและปรับเพื่อส่งเข้าไปอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า หรือวันที่ 3 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งที่ล่าช้าก็จะส่งผลทำให้งานเริ่มช้า แต่หากเรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้าก็จะอยู่ในกรอบเวลา

นพ.ชลน่านกล่าวว่า สำหรับข้าราชการที่เกษียณไปนั้นก็หมดวาระไป โดยระหว่างนั้น ก็จะให้รองอธิบดีรักษาการแทนอธิบดี เพื่อไม่ให้การทำงานติดขัด ซึ่งตนมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาตรงนี้ เพราะคน สธ.ทำงานกันเป็นทีมอยู่แล้ว ตนก็พร้อมขับเคลื่อนนโยบายอย่างเต็มที่ แล้วเมื่อท่านใหม่เข้ารับตำแหน่งก็จะได้ขับเคลื่อนเรื่องนโยบายเร่งด่วน (Quick win) ได้เลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้มีการเสนอนโยบายเร่งด่วนของ สธ.ต่อนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า วันนี้ยังไม่มีกระทรวงใด เสนอเรื่องนโยบายควิก-วิน ซึ่ง สธ.มีความพร้อมเรื่องนี้ คาดว่าสัปดาห์หน้าก็จะเสนอต่อนายกฯ เชื่อมั่นว่าน่าจะเป็นกระทรวงแรกๆ ที่นำเสนอเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดการดำเนินการ ตนมั่นใจว่าควิก-วินที่คัดมา 5 เรื่อง จาก 13 เรื่อง จะต้องทำให้สำเร็จในเชิงนโยบายภายใน 100 วัน

Advertisement

เมื่อถามกรณีไม่มีการพิจารณาเนื่องจากติดคุณสมบัติผู้ถูกเสนอชื่อแล้ว จะมีการปรับเปลี่ยนรายชื่อใหม่ด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่ปรับ ครั้งหน้าจะเสนอรายชื่อเดิม โดยจะมีการทำเอกสารข้อมูลคุณสมบัติของผู้ที่ถูกเสนอชื่อดังกล่าวเข้าไปใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้าราชการ สธ. ระดับ 9 ขึ้นไป หรือระดับอธิบดีกรมต่างๆ ที่ว่างแทนตำแหน่งเกษียณอายุในวันที่ 30 กันยายนนี้ มีจำนวน 8 ตำแหน่ง ได้แก่ อธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อธิบดีกรมอนามัย อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้ตรวจราชการ สธ. 2 คน และรองปลัด สธ. 1 คน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image