‘ชลน่าน’ เผยเหตุ ครม.ตีกลับรายชื่อแต่งตั้ง ขรก. ติดคุณสมบัติต้องห้าม ‘ถูกร้องเรียน’

“ชลน่าน” เผยเหตุ ครม.ตีกลับรายชื่อแต่งตั้ง ขรก. ติดคุณสมบัติต้องห้าม “ถูกร้องเรียน”

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตีกลับรายชื่อที่เสนอแต่งตั้งผู้บริหาร สธ.ในระดับกรมต่างๆ ว่า ตามที่ได้มีการเสนอรายชื่อเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากมี 1 รายชื่อ ถูก ครม.ทักท้วงเรื่องคุณสมบัติต้องห้าม เพราะมีเรื่องร้องเรียน และสำนักนายกรัฐมนตรีคิดไม่เหมือนกับ สธ.

“โดย สธ.คิดว่า เรื่องที่มีการร้องเรียนยังไม่นับว่าเป็นคดีความ ก็จะถือว่าบุคคลนั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่สำนักนายกฯ มองว่า เมื่อมีเรื่องร้องเรียนแล้วมีมูลเหตุ ถ้าจะดำเนินการไป อาจจะมีผลต่อการนำเสนอในขั้นตอนต่อไป โดยเฉพาะการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อมาตรฐานเป็นเช่นนี้ จึงขอให้ สธ.นำรายชื่อกลับมาทบทวน” นพ.ชลน่านกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รอบหน้ายังยืนยันที่จะส่งรายชื่อเดิม ในตำแหน่งเดิมเข้าไปหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ต้องมาดูในรายละเอียด ส่วนจะเปลี่ยนหรือไม่ ก็ต้องไปดูในรายละเอียด ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องลับ ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอะไรได้

Advertisement

“ส่วนจะกระทบกับเรื่องงานหรือไม่ อาจจะกระทบบ้างในการเริ่มต้น แต่ดูจากระบบงานของ สธ.แล้ว เราเชื่อมั่นในบุคลากรของเราทุกตำแหน่ง ทำหน้าที่แทนกันได้หมด 1 2 เราทำงานเป็นทีมที่สนับสนุนกันตลอด” นพ.ชลน่านกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า จะกระทบกับรายชื่อบุคคลอื่นที่ถูกเสนอไปในคราวเดียวกันหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า กระทบในแง่ที่ต้องเสนอไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องรายชื่อ ก่อนเสนอไปได้ตัดสินใจเบื้องต้นแล้วทุกคน ยกเว้นรายนี้เท่านั้นที่มีลักษณะต้องห้าม ส่วนคนอื่นๆ ถือว่าเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติครบ

เมื่อถามว่า จะมีการยืนยันส่งรายชื่อเดิมกลับเข้า ครม.หรือจะปรับเปลี่ยนอย่างไร นพ.ชลน่านกล่าวว่า รายชื่อเดิม แต่พอมีประเด็นนี้เข้ามา ก็จะต้องไปดูรายละเอียดว่า ลักษณะต้องห้ามที่ทักท้วงมานั้น ในส่วนของ สธ.จะมีการดำเนินการอย่างไร เป็นเรื่องของ สธ.ที่จะนำเสนอ

Advertisement

ต่อข้อถามอีกว่า ผู้ที่ถูกเสนอรายชื่อที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามถูกร้องเรียนในเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า “เป็นเรื่องลับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image