กรมการแพทย์ลุยหาพื้นที่ผุด รพ.120 เตียง ย่านดอนเมือง พรุ่งนี้! 

กรมการแพทย์ลุยหาพื้นที่ผุด รพ.120 เตียง ย่านดอนเมือง พรุ่งนี้! 

วันนี้ (5 ตุลาคม 2566) นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินงานตามนโยบายของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการ สธ. ที่ประกาศนโยบายเร่งด่วน (Quick Win) ทำโรงพยาบาล (รพ.) ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 50 เขต 50 รพ. นำร่องที่เขตดอนเมืองในระยะเวลา 100 วัน ว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการประชุมพิจารณาการดำเนินงานตามนโยบายการจัดตั้ง รพ.เขตดอนเมือง ระยะที่ 1 ผู้ป่วยนอกเฉพาะทาง ซึ่งเป้าหมายคือ การสร้าง รพ.เขตดอนเมือง ขนาด 120 เตียง

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาที่ดิน หาสถานที่ ซึ่งยังไม่ได้ ระหว่างนี้เราก็จะหาสถานที่ที่มีอยู่ และเปิดบริการเป็นผู้ป่วยนอกให้ได้ก่อน หรือไปเพิ่มบริการกับ รพ.เอกชน ที่อยู่ใกล้ๆ แต่ก็พบว่า พื้นที่เขตดอนเมืองไม่มี รพ.เอกชน เลย มีเพียง รพ.ทหารอากาศ (สีกัน) แห่งเดียว และจะมี รพ.เอกชน นอกเขตอีกด้านหนึ่งคือ รพ.มงกุฎวัฒนะ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตหลักสี่ ทำให้เป็นเรื่องยาก หรือหากข้ามฝั่งถนนวิภาวดี ไปทางถนนพหลโยธิน จะเป็น รพ.ภูมิพลอดุลยเดช ในสังกัดกรมการแพทย์ทหารอากาศ” นพ.ณัฐพงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะเพิ่มบริการผู้ป่วยนอกระยะที่ 1 อาจจะต้องเลือกที่ รพ.ทหารอากาศ (สีกัน) ใช่หรือไม่  นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า พยายามอยากให้เป็นตรงนั้น เพราะมีชุมชนกระจายอยู่มาก และเดินทางได้สะดวก ไม่ต้องข้ามทางรถไฟ หรือหากอยู่ในพื้นที่ย่านโลคัลโรด ซึ่งก็พยายามหาอาคารอยู่เช่นกัน

Advertisement

เมื่อถามต่อไปว่า การหาพื้นที่สร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ ลักษณะพื้นที่ต้องเป็นเช่นไรถึงจะรองรับการสร้าง โรงพยาบาลขนาด 120 เตียง ได้ นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า อย่างน้อย 10 ไร่ หากจะสร้างเป็นอาคารแบบถาวร แต่ถ้าชั่วคราวแบบดูแลผู้ป่วยนอก (OPD) ก็เป็นพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร เพื่อให้สามารถตรวจผู้ป่วยนอกได้ ซึ่งอยู่ระหว่างนัดหารือกับ รพ.ทหารอากาศ (สีกัน) เพื่อจะขยายบริการ อย่างไรก็ตาม วันที่ 6 ตุลาคมนี้ จะมีการลงไปดูพื้นที่บริเวณแถวสีกันเพิ่มเติม ใกล้ๆ รพ.ทหารอากาศ (สีกัน) แถวถนนนาวงประชาพัฒนา

ต่อข้อถามอีกว่า จะทันกำหนดเวลา 100 วัน ตามนโยบายหรือไม่ ทั้งกรณีหาสถานที่จัดสร้าง หรือการเจรจาเพื่อเปิดเป็น OPD นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า พยายามหาให้ได้ เพื่อให้ผู้ป่วยในเขตดอนเมืองมี รพ.ที่ดูแลแบบผู้ป่วยนอกได้ ส่วนโรงพยาบาลเต็มรูปแบบอยู่ในแผนอยู่แล้ว ในระยะเวลา 3 ปี

เมื่อถามถึงงบประมาณที่จะดำเนินการสร้าง รพ.หากมีสถานที่ชัดเจน นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า สธ.ตั้งงบประมาณ 500 ล้านบาทเศษ สร้างโรงพยาบาล ส่วนอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ไม่ยาก หากสร้าง รพ.เสร็จ อุปกรณ์ก็ใช้เวลาจัดซื้อไม่นาน การสร้างยังต้องใช้เวลา 3 ปี หาที่ครึ่งปีกับโอนกิจการกับเปิดจัดซื้อจัดจ้าง กินเวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งปีหรือ 9 เดือน

ต่อข้อถามว่า กรณีที่รัฐมนตรีว่าการ สธ.อยากให้ รพ.เขตดอนเมือง เป็นองค์การมหาชนเหมือน รพ.บ้านแพ้ว ตรงนี้ต้องเริ่มดำเนินการอย่างไร นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ให้ รพ.บ้านแพ้ว เข้ามาร่วมกระบวนการคิดตั้งแต่ต้นแล้ว ถ้ามีสถานที่ อาจจะให้ รพ.บ้านแพ้ว เข้าไปเปิดดำเนินการเลยก็ได้ เราก็แสวงหาความร่วมมือทุกภาคส่วน แต่เริ่มต้นว่าได้ที่ไหนอย่างไรที่เหมาะสม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image