สปส.ตีปี๊บชวนนายจ้าง/ผู้ประกันตนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งก.ก.ประกันสังคม ถึง 31 ต.ค.66

สปส.ตีปี๊บชวนนายจ้าง/ผู้ประกันตนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งก.ก.ประกันสังคม ถึง 31 ต.ค.66

วันนี้ (18 ตุลาคม 2566) นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจัดการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม (ศอ.กต.นจ.ผปต.) เปิดเผยว่า ตามที่ สปส.ได้มีการจัดการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม และกำหนดวันเลือกตั้งกรรมการประกันสังคมในวันที่ 24 ธันวาคม 2566 นับเป็นการจัดการเลือกตั้งครั้งแรกของ สปส. เพื่อคัดสรรตัวแทนในการดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน และบริหารกองทุนประกันสังคมให้มีเสถียรภาพนั้น

 

Advertisement

โดยคณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม มีหน้าที่ในการบริหารจัดการและกำกับดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน พร้อมกำหนดแนวทางเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ การบริหารเงินกองทุนรวมทั้งจัดหาผลประโยชน์ของกองทุนประกันสังคม โดยความเห็นชอบของกระทรวงการคลัง อีกทั้งมีหน้าที่ให้คำปรึกษาและแนะนำคณะกรรมการ/สำนักงานประกันสังคม และปฏิบัติการอื่นๆ ใด ตามกฎหมาย หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมาย

 

“ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง และผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน ฝ่ายละ 7 คน นั้น มาจากผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 มาตรา 40 และนายจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคม ในการนี้ สปส.ได้เปิดโอกาสให้นายจ้างและผู้ประกันตนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคมในวันที่ 12 – 31 ตุลาคม 2566 ผ่านทางเว็บไซต์ www.sso.go.th หรือที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ทั่วประเทศ” นายบุญสงค์ กล่าว

เลขาธิการ สปส. กล่าวย้ำว่า ขอเชิญชวนนายจ้าง ผู้ประกันตน รีบลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม ตั้งแต่บัดนี้ ถึง วันที่ 31 ตุลาคม 2566 เพื่อเป็นตัวแทนในการดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน และบริหารกองทุนประกันสังคมให้มีเสถียรภาพ อันจะนำไปสู่การยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตของนายจ้าง ผู้ประกันตน สามารถสอบถามรายละเอียด และคำแนะนำในการจัดการเลือกตั้งเพิ่มเติม ได้ที่ ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม (ศอ.กต.นจ.ผปต.) โทร. 0 2956 2222 ในวันและเวลาราชการ

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “มติชน” ว่า ในการประชุมบอร์ดประกันสังคม เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่าตั้งแต่ที่เปิดให้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันที่ 12 ตุลาคมเป็นต้นมา มีผู้ประกันตนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ถึง 1 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากหากเทียบกับจำนวนผู้ประกันตนที่มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 12 ล้านคนเศษ จึงได้สั่งการให้ สปส.เร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการและผู้ประกันตนรับทราบข้อมูลว่า ขณะนี้ประกันสังคมเปิดให้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งผ่านระบบออนไลน์ และในวันเลือกตั้งจะเป็นการไปใช้สิทธิในคูหาเลือกตั้งใกล้บ้านตามที่ได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ทั้งนี้ คาดหวังว่าภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ จะมีนายจ้าง/ผู้ประกันตนลงทะเบียนเกิน 1 ล้านคน

“การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมครั้งนี้ มีความสำคัญกับผู้ประกันตนและนายจ้างอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกันตน เพราะว่าการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะสามารถเลือกตัวแทนผู้ประกันตนที่มาจากประชาชนเข้าไปนั่งอยู่ในบอร์ด เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน” นายไพโรจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันผู้ประกันตนมี 24 ล้านคน แต่ที่มีคุณสมบัติสามารถลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ได้มีเพียง 12 ล้านคนเท่านั้น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image