ก.แรงงาน อัพเดตยอดแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลแล้ว 1,560 คน

ก.แรงงาน อัพเดตยอดแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลแล้ว 1,560 คน

วันนี้ (19 ตุลาคม 2566) นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังมอบหมายให้ นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน รับแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในประเทศอิสราเอลกลับถึงประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ว่า แรงงานไทยชุดนี้เดินทางกลับมาด้วยเครื่องบินพิเศษของกองทัพอากาศ เวลา 13.40 น. จำนวน 136 คน โดยทันทีที่มาถึงกระทรวงแรงงานได้จัดเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะให้บริการคำแนะนำเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ เพื่อให้แรงงานไทยได้รับเงินสิทธิประโยชน์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

นายไพโรจน์ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล ซึ่งจากรายงานของฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ พบว่า ล่าสุดมีแรงงานไทยได้ลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยกับทางสถานทูตฯ แล้ว 8,389 คน ไม่ประสงค์กลับ 116 คน ถูกจับไปเป็นตัวประกัน จำนวน 17 ราย เสียชีวิต จำนวน 30 ราย บาดเจ็บ 16 ราย ยังไม่สามารถระบุชื่อได้ 1 ราย

Advertisement

โดยมีแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาแล้วเมื่อรวมกับเที่ยวบินนี้ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,560 คน ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (20 ตุลาคม 2566) เวลา 08.50 น.ได้รับแจ้งจากสถานทูตฯ จะส่งศพแรงงานไทยกลับ จำนวน 8 ราย มาในเที่ยวบินที่ LY 083 ด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image