ก.แรงงาน จ่อชงรัฐบาลประสานแบงก์พักหนี้คนกู้เงินไปทำงานอิสราเอล

ก.แรงงาน จ่อชงรัฐบาลประสานแบงก์พักหนี้คนกู้เงินไปทำงานอิสราเอล

วันที่ 20 ตุลาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการช่วยเหลือกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิสราเอล ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์การสู้รบอย่างหนัก ว่า จากการสำรวจจำนวนแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีประมาณ 2-3 หมื่นคน ซึ่งมีทั้งที่อยู่ใกล้พื้นที่เหตุการณ์ความไม่สงบ และบางส่วนอยู่ไกลออกไป แต่มีความกังวลว่าเหตุการณ์อาจจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้การเดินทางกลับไทยยากขึ้น

“ขณะนี้แจ้งประสงค์ขอกลับไทยแล้ว 8,389 คน และคาดว่าจะมีการประสงค์ขอกลับเพิ่มอีกต่อเนื่อง ซึ่งทางกระทรวงแรงงานเองก็ได้ตัดสินใจย้ายศูนย์ปฏิบัติการจากอิสราเอลไปอยู่ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการพาแรงงานออกมาอยู่ที่ดูไบ เพื่อรอกลับไทย” นายไพโรจน์ กล่าว

ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ส่วนหลายคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเดินทางกลับไทยนั้น ทราบว่า มีแรงงานหลายคนเพิ่งเดินทางไปทำงานได้ไม่กี่เดือน บางรายไปกู้ธนาคารมาเพื่อเป็นทุนในการเดินทางไปทำงาน

Advertisement

“ซึ่งในส่วนนี้กระทรวงแรงงานเห็นใจ และให้ความสำคัญมาก จึงเตรียมทำเรื่องเสนอต่อรัฐบาลในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ประสานขอความร่วมมือไปยังธนาคารต่างๆ ให้มีการพักชำระหนี้ระยะหนึ่ง เพื่อให้แรงงานได้กลับมามีงานทำ มีรายได้ก่อนแล้วค่อยชำระหนี้ต่อ อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ในภาวะสงครามเช่นนี้ หากคนไทยที่อยู่ในอิสราเอลที่เป็นแรงงานถูกต้องตามกฎหมาย หรือบางส่วนที่อยู่เกินเวลาที่กำหนดในสัญญาแล้ว หรืออาจเปลี่ยนนายจ้างเอง ทั้งคนที่อยู่ใกล้และไกลพื้นที่เหตุการณ์ความรุนแรง ก็สามารถเดินทางกลับไทยได้ผ่านความช่วยเหลือจากรัฐบาล สำหรับผู้ที่เดินทางโดยซื้อตั๋วโดยสารเอง ให้นำหลักฐานมาเบิกค่าเดินทางจากกระทรวงแรงงานได้ ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลได้ให้คำยืนยันว่า แรงงานที่ถูกกฎหมาย แล้วต้องการกลับไปทำงานต่อก็สามารถแจ้งความจำนงได้ ซึ่งจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีก” นายไพโรจน์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image